เพราะบล็อคมุมมองใหม่เมืองเอก ลิงค์มักมีปัญหาไลค์ไม่ได้ เลยมาเปิดบล็อคใหม่อันนี้แทนครับ
วันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
ต้นเหตุที่คนไทยกลัวข้าวปนเปื้อนสารพิษตกค้าง
ตอนนี้คนไทยเริ่มหวาดระแวงข้าวสารบรรจุถุงที่ขายอยู่ในประเทศไทย กลัวว่าจะมีสารตกค้างอยู่ในข้าวสาร ทั้ง ๆ ที่ที่ผ่าน ๆ มา ก็มีการใช้สารพิษรมข้าวกันมาหลายสิบปีแล้ว
แต่ทำไมจู่ ๆ ปีนี้คนไทยกลับหวาดระแวงสารตกค้างในข้าวสารบรรจุถุงล่ะ ?
คำตอบก็คือ เพราะโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์นั่นแหละ คือตัวการทำให้คนไทยเกิดความหวาดระแวง
เดี๋ยวผมจะค่อย ๆ อธิบายให้เห็นภาพครับ
--------------------
ปกติไทยส่งออกข้าวปีละกี่ตัน ?
ก่อนจะมีโครงการห่วย ๆ รับจำนำข้าวของยิ่งลักษณ์ ไทยเราส่งออกข้าวปีละประมาณ 10 ล้านตัน
คือไทยผลิตข้าวได้ปีละ 20-21 ล้านต้น เอาไว้กินในประเทศประมาณ 10 ล้านตัน ที่เหลือส่งออกอีกประมาณ 10 ล้านตัน
มีการเก็บสำรองเพื่อความมั่นคงทางอาหารอีก 2 ล้านตัน ตรงส่วนนี้ก็จะทยอยนำข้าวใหม่มาสับเปลี่ยนหมุนเวียนเรื่อย ๆ
แต่ตั้งแต่มีโครงการรับจำนำข้าวของยิ่งลักษณ์ คือ ฤดูกาลปี 54/55 และ 55/56
ประเทศไทยเหลือข้าวค้างโกดังมากถึง 17 ล้านตัน นั่นแสดงว่า 2 ปีที่ผ่านมาไทยเราขายข้าวได้แค่ 3 ล้านตันเท่านั้น มันถึงได้เหลือบานเบอะขนาดนี้
คือปกติขายส่งออกปีละ 10 ล้านตัน แต่เฉพาะปี 54-56 เหลือข้าวมากถึง 17 ล้านตัน ก็แปลว่า ขายได้ปีละ 1.5ล้านตันเท่านั้น
ห่วยไหมล่ะโครงการนี้ ?
-----------------------
ข้าวค้างนาน ก็ต้องฉีดสารพิษหลายหน
ในเมื่อข้าวไทยขายไม่ออก ต้องเหลือค้างในโกดังข้าวในระยะเวลานานแสนนานขึ้น
ก็ต้องมีการฉีดสารพิษรมข้าวมากขึ้น เพราะต้องฉีดหลายหน เพื่อรักษาคุณภาพข้าว เพื่อป้องกันมอด แมลง หนู
และเพราะข้าวยิ่งค้างโกดังนานเท่าไหร่ คุณภาพข้าวก็จะยิ่งเสื่อมลงเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ประกอบกับมีการระดมฉีดสารพิษรมข้าวหลายหนมากขึ้น
ก็ย่อมทำให้ผู้บริโภคไทยไม่มั่นใจในข้าวที่วางขายในท้องตลาด เพราะกลัวว่า ข้าวที่วางขายจะมาจากข้าวเก่าค้างโกดังฉีดสารพิษหลายรอบในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลไงล่ะ
แม้จะอ้างว่า ไม่มีสารตกค้างแน่นอน แต่นั่นมันไม่อาจทำให้คนไทยเลิกหวั่นเกรงได้หรอก
เพราะสารพิษ ขึ้นชื่อว่าสารพิษ ต่อให้ตรวจไม่เจอ แต่พอรู้ว่าข้าวโดนฉีดสารพิษซ้ำๆ หลายหน ก็ไม่มีใครอยากจะกินหรอกครับ
และมาตรฐานสารตกค้างในข้าวที่ไทยกำหนด สูงถึง 50 มก./กก
ในขณะที่หลายประเทศกำหนดค่าน้อยกว่านั้น เช่นไต้หวันกำหนดแค่ไม่เกิน 1 มก./กก จีนไม่เกิน5 มก./กก อินเดียไม่เกิน 25มก./กก. เป็นต้น
ฉะนั้นคำว่าไม่มีสารตกค้าง ไม่ได้แปลว่า มีค่าเป็น 0 แต่หมายถึง ยังมีสารตกค้างเหลืออยู่ แต่มีค่าไม่เกินกำหนดเท่านั้น
ข้าวไทยที่ส่งออกน่ะ ไม่มีใครเขาห่วงหรอก เพราะผู้ส่งออกก็ต้องกลัวต่างชาติเขาจะตรวจเจอ ก็จะเสียชื่อเสียงข้าวไทย
แต่ที่คนไทยเขากลัวน่ะ คือข้าวที่ขายในประเทศไทยว่า ทุกยี่ห้อมันได้มาตรฐานเหมือนกันหมดจริงเหรอ ?
ระบบราชการไทย แค่ยัดเงินก็เงียบได้ทุกเรื่อง สมมุติว่าเจ้าหน้าที่รัฐไปตรวจเจอ เจ้าของข้าวก็แค่จ่ายใต้โต๊ะให้สักนิด ไอ้ที่ว่าเกินก็ไม่เกินได้ทันที มีให้เห็นในหลายกรณี เช่นค่าน้ำเสียที่ออกจากโรงงานอุตสาหกรรมน่ะ
น้ำเน่าซะขนาดนั้น แต่พอเจ้าหน้าที่ไปตรวจก็ยังช่วยเหลือโรงงานว่า ไม่มีน้ำเสียออกมาจากโรงงานได้เลย ชาวบ้านก็ทนทุกข์กันไป
ก็ดูง่าย ๆ แค่ตัวเลขขาดทุนจำนำข้าว พวกมันยังพยายามปิดบังข้อมูลต่อประชาชน แล้วเรื่องสารตกค้างในโครงการจำนำข้าว จะให้คนไทยมั่นใจได้อย่างไร ?
เกิดเป็นคนไทย เชื่อใจข้าราชการไทยได้เหรอ ก็แม่ง.. กินทุกระดับประทับใจนายทุนซะขนาดนั้น 5555
คลิกอ่าน แนะวิธีผู้ผลิตข้าวถุงเรียกความเชื่อมั่นผู้บริโภค
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น