วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไข่แพงเพราะซีพี กับความดีของรัฐบาลยิ่งลักษณ์เมื่อสัก 2 ปีก่อน เวลาเราไปซื้ออาหารตามสั่งแล้วโปะไข่ดาวสักฟอง ก็เพิ่มเงินอีก 5 บาทเท่านั้น ต่อมาในยุคไข่แพงสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ จากไข่ดาวฟองละ 5 บาท กลายเป็น ฟองละ 7 บาท

ในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ ก็เสนอให้คละไข่มาชั่งกิโลขาย ซึ่งฝ่ายพรรคเพื่อไทยและพวกฟายแดง ก็ออกมาโจมตีมากมาย

จนเมื่อรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลเอง ก็ไม่ได้ช่วยให้ราคาไข่ไก่ถูกลงแต่อย่างใด แถมทุกวันนี้ซื้ออาหารตามสั่ง เพิ่มไข่ดาว 1 ฟองก็ปาเข้าไปฟองละ 10บาทแล้ว

สรุปไข่ดาวของอีโง่แพงกว่ายุคมาร์คฟองละ 3 บาท

ซึ่งผมเคยเขียนบทความเรื่อง ไข่ไก่ซีพีแพงกว่าไข่ไก่อเมริกา โดยได้นำราคาไข่ไก่ที่ขายในอเมริกามาให้ได้ดูว่าคนไทยกินไข่ไก่แพงกว่าคนอเมริกันจริง ๆ

อย่างในปี 2013 นี้ ไข่ไก่ที่อเมริการ้านที่ขายถูก ขายโหลละแค่ดอลล่าห์กว่า ๆ เท่านั้น คือฟองละไม่ถึง 4 บาท

อย่างร้านนี้ ไข่ขนาด Large แค่ 99 เซนต์ต่อโหลเท่านั้น (29 บาทต่อโหล หรือตกฟองละ 2 .50บาท)


ราคาไข่ ณ.วันที่ 26 มี.ค. 2013 ในอเมริกา (คลิกที่รูปเพื่อไปอ่านที่มา)

(ราคาไข่1 โหล เปรียบเทียบกับราคาในห้างต่าง ๆ ของสหรัฐ)

ค่าแรงขั้นต่ำคนอเมริกันวันละ 1,860บาท แต่คนอเมริกันกินไข่เบอร์ใหญ่ แค่ฟองละ 2 บาทกว่า ๆ ถึง 3 บาทกว่า ๆ เท่านั้น !! 

ส่วนคนไทยค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท กินไข่เบอร์ใหญ่ฟองละ 4 บาทกว่า ๆ

บรรจุภัณฑ์ไข่ของอเมริกาเขาบรรจุสะอาด ในแพคเกจมีคุณภาพ ขณะที่คนไทยถ้าซื้อแพคเกจไข่อย่างดีเช่น ไข่ซีพี แพคเกจขนาด 10 ฟอง ก็ตกแพคเกจละ 50-65 บาทเข้าไปแล้ว (ฟองละ 5-6.5บาท)

ซึ่งในขณะที่ผมเขียนบทความนี้ เช้าวันรุ่งขึ้นผู้ค้าไข่จะขึ้นราคาไข่ไก่ทุกขนาดแล้ว ตามข่าวนี้

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ผู้ค้าไข่ไก่ภาคกลาง เตรียมจะปรับขึ้นราคาไข่ไก่ในวันพรุ่งนี้ (27 พฤษภาคม 2556) หลังไข่ขาดตลาด และมีปัญหาต้นทุนเพิ่ม จึงทำให้ไม่สามารถที่จะคงราคาเดิมได้ต่อไป โดยไข่ไก่หน้าฟาร์ม เบอร์ศูนย์ จากเดิมฟองละ 4 .20 บาท จะปรับขึ้นเป็น ฟองละ 4.50 บาท , ไข่ไก่เบอร์ 1 ปรับเป็นฟองละ 4. 20 บาท, ไข่ไก่เบอร์ 2 เป็นฟองละ 4 .10 บาท และเบอร์ 3 เป็นฟองละ 3 . 90 บาท


สาเหตุที่ไข่แพงเพราะต้นทุนทุกอย่างขึ้นราคา โดยเฉพาะพันธุ์ไก่ อาหารไก่ ยารักษาไก่ ซึ่งมีเจ้าตลาดในระบบมีไม่กี่เจ้าในประเทศไทยที่คุมตลาดไข่และไก่

ซึ่งนายทุนรายใหญ่ที่สุดที่คุมราคาอาหารไก่ คุมราคาวัตถุดิบทุกชนิดในการเลี้ยงไก่ ก็คือ เครือซีพี ของเจ้าสัวธนินทร์ นั่นเอง

อย่างข้าวโพดซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารไก่ เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดก็ต้องซื้อพันธุ์ข้าวโพดจากเครือซีพีมาปลูก ปุ๋ยยากำจัดแมลงในการปลูกข้าวโพดก็มาจากเครือซีพี (เจี่ยไต๋)

ฉะนั้นต้นทุนทั้งต้นน้ำปลายน้ำจากการเพาะปลูกพืชเกษตร ปลูกข้าวโพดเพืรอผลิตอาหารไก่ จนถึงชาวบ้านเลี้ยงไก่ก็ต้องซื้อลูกไก่กับซีพี สุดท้ายก็ไม่พ้นซีพีและอีกไม่กี่บริษัทที่คุมราคาตลาดทั้งหมด !!

แล้วไม่ใช่แค่อาหารไก่ธรรมดาทั่วไปเท่านั้น แม้แต่อาหารไก่ชน ซีพีก็ขาย


ราคาลูกไก่ CPส่วนเมื่อไม่กี่วันก่อน รมช.ณัฐวุฒิ เผาเมือง ก็เพิ่งออกมาโชว์โง่โทษสภาพอากาศร้อน ไข่เลยแพง ซึ่งสาเหตุเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศ คือคำแก้ตัวที่ง่ายและเห่ยทึ่สุด เพราะถ้าแก้ตัวแบบนี้ก็คือ เอาแต่โทษธรรมชาติ

ที่จริงที่ไข่แพงขึ้นอีกในช่วงนี้ เพราะนายทุนถือโอกาสในช่วงเปิดเทอม ซึ่งปกติไข่จะขายดีกว่าช่วงปิดเทอม พวกนายทุนในระบบไก่และไข่ เลยถือโอกาสฟันกำไรช่วงนี้แหละครับ

----------------------

นับตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้ามาเป็นรัฐบาล ได้เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มซีพีมากมาย จากที่เจ้าสัวธนินทร์ เคยรวยไม่ติด 1 ใน 100 ของมหาเศรษฐีโลกมาหลายปี

แต่พอรัฐบาลยิ่งลักษณ์อยู่แค่ไม่ถึง 2 ปี ตอนนี้เจ้าสัวธนินทร์รวยติด 1 ใน 100 มหาเศรษฐีโลกไปแล้ว คืออันดับที่ 58 ของโลกและรวยที่สุดในอาเซียน

เพราะนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เช่นโครงการจำนำข้าวแพงกว่าราคาตลาดโลก ได้ส่งเสริมให้เครือซีพีขึ้นราคาพันธุ์ข้าว ราคาปุ๋ย ราคายา ได้ตามใจชอบ จนฟันกำไรพุงกาง

เพราะเมื่อยักษ์ใหญ่ขยับราคาขึ้น เจ้าอื่น ๆ ก็ต้องฟันกำไรตามน้ำครับ เพราะใครขวางซีพี เดี๋ยวอยู่ในตลาดได้ไม่นาน
นโยบาย 2 สูงของเจ้าสัวธนินทร์ คือนโยบายที่ทำให้ซีพีขายของได้แพงขึ้น ในขณะที่คนไทยเหลือเงินในกระเป๋าน้อยลง

นี่แหละความดีของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ช่วยให้เครือซีพีรวยมหาศาลขึ้นนั่นเองครับ (ดีแต่เรื่องชั่ว ๆ)

คนไทยจึงไม่มีทางเลือก เพราะระบบผูกขาดที่มีนายทุนกับนักการเมืองเกื้อกูลส่งเสริมกันมานานแล้ว

นั่นเพราะเครือซีพีบริจาคเงินให้ทุกพรรคการเมืองในประเทศนี้ !!

------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟอร์บส์ชี้นโยบายยิ่งลักษณ์เอื้อคนรวย แต่ซ้ำเติมคนจน

สอนปรัชญาให้เสื้อแดง ด้วยนโยบายชั่งไข่

ไข่ไก่อเมริกาถูกว่าไข่ไทยจริง ๆ

เมื่อคนญี่ปุ่นกินไข่เฉลี่ยแล้วถูกกว่าคนไทย1 ความคิดเห็น: