วันเสาร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2557

เชื่อไหม ? คนไทยกินเค้กแพงกว่าคนญี่ปุ่นคือช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมชอบเขียนเรื่องการเปรียบเทียบราคาอาหารกับค่าครองชีพของแต่ละประเทศมาเทียบกับราคาอาหารในไทย โดยจะใช้อัตราค่าแรงขั้นต่ำของแต่ละประเทศเป็นมาตรฐานในการเปรียบเทียบ

อย่างเช่น ตอนนี้ประเทศไทยมีค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ส่วนที่ญี่ปุ่นตอนนี้มีค่าแรงขั้นต่ำประมาณ 1,800 - 2,000 บาทต่อวัน

เราก็จะเทียบว่า ค่าแรงขั้นต่ำของญี่ปุ่นสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำของไทยประมาณ 6 เท่า

ส่วนค่าครองชีพของญี่ปุ่นจะสูงกว่าประเทศไทยประมาณ 8 เท่า เช่น ถ้าราคาก๋วยเตี๋ยวในไทยชามละ 35 บาท ถ้าคูณด้วย 8 เท่า ราคาก๋วยเตี๋ยวที่ญี่ปุ่นควรมีราคาที่ชามละ 280 บาท (หรือ 935 เยน) ใช่ไหม ?

แต่ในความเป็นจริงราคาก๋วยเตี๋ยวที่ญี่ปุ่นจะอยู่ที่ราคาประมาณ 700-800 เยนหรือ 200235 บาทเท่านั้นหรือแพงกว่าประมาณ 5-6 เท่า แถมก๋วยเตี๋ยวที่ญี่ปุ่นกินชามเดียวอิ่ม ซึ่งไม่เหมือนคนไทยกินก๋วยเตี๋ยวชามละ 35 บาทแทบไม่อยู่ท้อง เพราะมีปริมาณน้อย


ก๋วยเตี๋ยวที่ญี่ปุ่น ชามเดียวอยู่ท้อง

ซึ่งเรื่องก๋วยเตี๋ยวไทยแพงกว่าญี่ปุ่น ผมก็เคยเขียนไว้ในบทความเรื่อง ไข่ไทยแพงกว่าไข่ญี่ปุ่น และ ค่าเฉลี่ยคนไทยกินก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าชาติอื่น

--------------------

คุณว่า เค้กญี่ปุ่นในจานนี้หรือเซตนี้ ถ้าขายในประเทศไทยราคาควรจะเท่าไหร่ ?

ยังไม่ต้องรู้ว่า เค้กอะไร มีอะไรบ้าง แค่ดูจากรูป คุณว่า ราคาน่าจะสักกี่บาท ?เค้กจานนี้เป้นเค้กที่ขายในประเทศญี่ปุ่น ที่ร้าน Patisserie Tooth Tooth 本店 ในเมืองโกเบ เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง เนื้อโกเบ ในจังหวัดเฮียงโงะ นั่นแหละครับราคาของเค้กเซตนี้ ราคาเพียง 1 พันเยน หรือ 320 บาท เท่านั้น (จริง ๆ น่าจะแค่ 300 บาท เพราะค่าเงินเยนวันนี้ 100 เยนเท่ากับ 29 บาทกว่า ๆ )

เพราะคุณเกตุวดี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องญี่ปุ่น เธอไปนั่งกินเค้กเซตนี้ที่โกเบ เธอบอกว่า ราคา 1 พันเยนเท่านั้น
เมื่อเทียบว่า ค่าแรงของญี่ปุ่นสูงกว่าไทย 6 เท่า หรือ ค่าครองชีพญี่ปุ่นสูงกว่าไทย 8 เท่า

ถ้าแปลงค่าครองชีพของญี่ปุ่นและค่าแรงขั้นต่ำของญี่ปุ่น ให้เป็นค่าครองชีพแบบไทย ๆ แล้ว เค้กจานนี้ราคาในไทยควรจะขายไม่เกิน 50 บาทใช่ไหม  ?

ถ้าคิดที่ค่าแรงขั้นต่ำญี่ปุ่นสูงกว่าไทย 6 เท่า ก็นำราคาเค้กที่ 300 บาท หาร 6 = 50 บาท
แต่ถ้าคิดที่ ค่าครองชีพญี่ปุ่นสูงกว่าไทย 8 เท่า ก็นำราคาเค้กที่ 320 บาท หาร 8 = 40 บาท (หาตัวเลขที่หารแล้วลงตัว)

ขอถามว่า คุณสามารถหาเค้กดี ๆ สวย ๆ อร่อย ๆ แบบคนญี่ปุ่นทำ ในราคาเซตละ 40-50 บาทในไทยได้หรือไม่ ?

บอกตามตรง ผมว่า เค้กเซตนี้ถ้าขายในไทย อย่างต่ำหลักร้อยขึ้นไปครับ จริงไหม ?

ผมกะว่า ถ้าขายในไทยเริ่มต้นอย่างต่ำที่ 100 บาท ถึง 150 บาทโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับสถานที่ หรืออาจแพงกว่านั้น

ฉะนั้น คนไทยจึงกินอาหารแพงมากในโลกชาติหนึ่ง !! (เมื่อเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำ)

----------------

ผมยังยืนยันมาหลายปีว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังโดนระบบนายทุนเอาเปรียบเสมอมา โดยที่คนไทยก็อาจไม่สนใจ หรืออาจไม่รู้ตัว หรืออาจชินซะแล้ว หรืออาจเป็นพวกโง่ อย่างใดอย่างหนึ่ง

คนรวย ๆ จึงรวยเอา ๆ คนจนก็ยากที่จะลืมตาอ้าปาก จึงทำให้ช่องว่างระหว่างฐานะและสังคมของคนไทยจึงต่างกันมากขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่า นักการเมืองไทยรับใช้ระบอบนายทุน มากกว่าจะช่วยประชาชนส่วนใหญ่จริง ๆ

ผมไม่ได้ต่อว่าร้านเค้ก หรือร้านเบเกอรรีในไทยนะครับ ผมว่า ที่มันเป็นเช่นนี้ มันเป็นไปทั้งระบบเศรษฐกิจของไทยทั้งหมดนั่นแหละ

เมื่อระบบมันเพี้ยน ราคาอาหารมันก็เลยแพงไปหมดทุกอย่าง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น