วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ทักษิณ กับ ปตท. สันดานเดียวกัน คือ โกง ซุก เลี่ยงภาษีผมเคยเขียนในบทความเก่า ๆ ว่า ปตท. น่าจะไม่ได้มีกำไรแค่แสนล้านตามที่แสดงไว้ในบัญชี ปตท. น่าจะมีกำไรมากกว่านั้น 

เพราะ ปตท. ต้องเอาไปปรนเปรอพวกนักการเมืองที่อยู่เบื้องหลัง ปตท. ก่อนที่จะนำกำไรที่เหลือมาแจ้งและปันผลให้กระทรวงการคลังและผู้ถือหุ้น ปตท. รายอื่น ๆ

นี่จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมทักษิณต้องแปรรูป ปตท. ?
ทำไมนักการเมืองไทยถึงไม่กล้าแตะ ปตท. อย่างจริงจัง?

นั่นเพราะนักการเมืองไทยโดยเฉพาะเครือข่ายทักษิณนั่นแหละ ที่ควบคุม ปตท. และได้ผลประโยชน์จาก ปตท. ในทางลับมาตลอด

เคยมีคนมาแสดงความเห็นในบทความผมว่า บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ เขาไม่โกงหรอก เพราะมีคณะกรรมการตรวจ

ผมก็บอกไปว่า ใครเชื่อ กลต. ก็โง่แล้วครับ

การโกงกินของ ปตท. เรียกว่า โกงแบบบูรณาการ คือ กินมันทุกหน่วยงานที่ตรวจสอบและเกี่ยวข้องกับ ปตท. เมื่อโกงทุกขั้นตอนทุกขบวนการ ก็จะกลายเป็นไม่มีการโกง

หลายวันมานี้ คุณรสนา โตสิตระกูล ก็ออกมาแฉ ที่ ปตท. ไปเปิดบริษัทลูกที่เกาะเคย์แมน มากกว่า 30 บริษัท รวมทั้งที่เกาะไซปรัสอีกด้วย อาจมีเจตนาเพื่อฟอกเงิน

เชื่อผมละยังครับ ว่า ไอ้ ปตท.มันเลวจริง ๆ แต่ที่น่ากระทืบที่สุดคือ ไอ้พวกล้มเจ้า แม่งดันโทษ.. แทนที่จะโทษนักการเมืองตัวเหี้ยหน้าเหลี่ยมที่เป็นคนแปรรูป ปตท.

ทักษิณเองก็เคยเปิดบริษัทแอมเพิลริชในบริทิชเวอร์จิ้น เพื่อซุกกำไรของกลุ่มชินคอร์ป ซึ่งการที่ไม่แจ้งผลกำไรอย่างตรงไปตรงมา ก็คือ เจตนาเลี่ยงการจ่ายภาษีให้ประเทศชาติ

ตอนที่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี ทักษิณเคยพูดถึงสหรัฐอเมริกาพยายามออกกฎหมายควบคุมการเลี่ยงภาษีของบริษัทในสหรัฐอเมริกา ที่ไปเปิดบริษัทตามเกาะฟอกเงินต่าง ๆ ว่านั่นคือ การไม่รักประเทศชาติ

แต่ทักษิณก็กลับเป็นเสียเอง เข้าทำนอง "ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง"----------------

ส่วนโพสในเฟสบุ๊คของคุณรสนา โตสิตระกูล ได้แฉการไปเปิดบริษัทบนเกาะฟอกเงินของ ปตท. ไว้ดังนี้

"ปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืนหรือคือการแปรรูปขายสมบัติชาติเพื่อความมั่นคงของกลุ่มทุน? "

บริษัทปตท.นอกจากมีบริษัทลูกหลานในเกาะเคย์แมนถึง 30-32 บริษัทแล้ว ยังมีการเปิดบริษัทในที่อื่นๆได้แก่ เกาะไซปรัส เกาะมอร์ริเชียส เกาะบาฮามาส และ เกาะเบอร์มิวด้า 

ซึ่งรายชื่อเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งทางการเงินโพ้นทะเลซึ่งถูกระบุไว้ในรายงานของสหประชาชาติว่าเป็นแหล่งฟอกเงิน แหล่งที่มาของรูปแบบการฉ้อฉลทางการเงินระดับสูงและแหล่งหลีกเลี่ยงภาษีทั่วโลก

บริษัทปตท.ได้แจกแจงกำไรในปี 2555 และ 2556 ว่านำไปลงทุนอะไรบ้าง(ดูภาพประกอบ) 

คลิกที่รูปเพื่อขยายในปี 2555 กำไรสุทธิของปตท. 104,700 ล้านบาท นำมาปันผลให้ผู้ถือหุ้นเพียง 35% เท่ากับ 37,100ล้านบาท 

และนำกำไรอีก 65%ไปลงทุนในกิจการต่างๆและในจำนวนเงินที่นำไปลงทุนประมาณ  60,000 ล้านบาทนำไปซื้อแหล่งสัมปทานในประเทศโมซัมบิกด้วยการประมูลซื้อกิจการบริษัท Cove Energy

ปรากฎในรายงานการเงินของปตท.ว่ามีการไปเปิดบริษัท Cove Energy ในไซปรัส 3บริษัท ทั้งๆที่โมซัมบิกอยู่ในอัฟริกา เหตุใดเลือกไปเปิดบริษัท Cove Energyในไซปรัสซึ่งเป็นเกาะฟอกเงินในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 

และวิกฤติการณ์ด้านการเงินในไซปรัสเมื่อปี 2556 เกือบทำให้ไซปรัสต้องหลุดจากยูโรโซน และล้มละลาย เป็นความปลอดภัยแล้วหรือที่นำเงินกำไรของรัฐและผู้ถือหุ้นไปเปิดบริษัทในประเทศที่มีความเสี่ยงสูงทางด้านการเงินแบบนี้ ?

นอกจากนี้ การเปิดบริษัทท่อส่งก๊าซในเบอร์มิวด้า โดยบริษัทลูกหลานปตท.มีหุ้นอยู่ 25% เปิดบริษัทท่อส่งก๊าซ 2 บริษัทในเคย์แมนที่ถือหุ้น 19.3178% และอีกบริษัท 80% ส่วนบริษัทที่เปิดที่เกาะบาฮามาส เป็นธุรกิจให้เช่าเรือถือหุ้นเพียง13.11%

เป็นเรื่องน่าสังเกตุว่าหุ้นที่เหลือใครเป็นผู้ถือบ้าง มีนักการเมือง ข้าราชการ หรือกรรมการ ปตท.ไปถือหุ้นด้วยหรือไม่? หรือการถือหุ้นแบบนี้เป็นเพียงเรื่องอุปโลกน์ขึ้นมาเพราะเป็นเพียงบริษัทกระดาษอย่างที่นิยมทำกัน

มีรายละเอียดให้ตรวจสอบได้หรือไม่? เพราะเงินทุนที่นำไปลงทุนมาจากกำไรของผู้ถือหุ้นที่ถูกแบ่งเอาไปลงทุนมากว่าที่เอามาปันผล และอาจเป็นการ "ถ่ายเทผลประโยชน์" เพื่อนำไปขาดทุนแบบเดียวกับที่เอาไปขาดทุนในการปลูกปาล์มน้ำมันในอินโดนีเซียหรือไม่?

องค์ตรวจสอบทั้งหลายทั้ง สตง. ปปช. กลต. กระทรวงการคลังต้องออกมาตอบคำถามสังคมว่า จะปล่อยให้บริษัทปตท. ที่เป็นรัฐวิสาหกิจที่รัฐถือหุ้น51% มีเสรีภาพในการถ่ายเทผลประโยชน์จากกำไรของรัฐและผู้ถือหุ้นไปยังเกาะฟอกเงินเหล่านี้ต่อไป โดยไม่ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังหรืออย่างไร?

ดิฉันเชื่อว่าประชาชนต้องการได้ยินคำตอบดังๆจากท่านทั้งหลายว่าจะดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างไร? อย่าปล่อยให้ต้องขาดทุนแบบกรณีที่เกิดที่อินโดนีเซียเสียก่อน ค่อยมาตรวจสอบไล่เบี้ยกัน

และเพราะต้องการหนีการตรวจสอบใช่ไหม? ที่เป็นเหตุให้บอร์ดชุดนี้ต้องการเร่งรีบจะแปรรูปปตท.ให้สิ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจโดยเร็วโดยใช้อำนาจของ คสช.ดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนมีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง โดยอ้างวาทกรรมว่าต้องการหนีนักการเมืองล้วงลูก และเข้าสู่การแข่งขันเสรี

ทั้งที่ในความเป็นจริงนั้น กลุ่มนักการเมือง กับกลุ่มทุนที่ชอบขายสมบัติชาติ มักใช้กลุ่มข้าราชการเดิม ๆ แสวงหาประโยชน์จากการแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่มีลักษณะผูกขาดทำกำไรงามแก่ผู้ถือหุ้นเอกชนรายใหญ่

การแปรรูปปตท.รอบสองเท่ากับเป็นการต่อยอดให้กับการแปรรูปในยุครัฐบาลทักษิณ ซึ่งแสดงเจตนาชัดเจนในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถ้าขายปตท.ให้เอกชนทั้งหมดได้ ต่อไปก็คงขาย กฟผ.ทั้งหมดให้เอกชนได้เช่นกัน อันเป็นการสืบทอดนโยบายขายสมบัติชาติของทักษิณนั่นเอง ใช่หรือไม่?

ที่แท้นั้น การปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน ก็มีความหมายเพียงการขายปตท.ทั้งหมดให้เอกชนแบบชุบมือเปิบ ทั้งที่แต่เดิมปตท.เคยเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานของประชาชนและเป็นสมบัติแผ่นดิน

ขอถามว่าการขายสมบัติชาติรอบสองนี้ ทำไปเพื่อประโยชน์ของใคร? เพื่อความยั่งยืนทางพลังงานของประชาชน หรือเพื่อกำไรอันยั่งยืน (บนหลังของประชาชน)ของผู้ถือหุ้นเอกชน และเพื่อต้องการหนีการตรวจสอบของประชาชนที่ยังเป็นเจ้าของปตท.อยู่ครึ่งหนึ่ง ใช่หรือไม่?

----------------------

สิ่งที่คุณรสนา โพสหมายถึง ปตท.นำเอากำไรส่วนใหญ่ไปลงทุนในเกาะฟอกเงิน ซึ่งอาจเป็นแค่บริษัทกระดาษ เพื่อนำกำไรส่วนนี้ไปแจกจ่ายให้ผู้ถือหุ้นในบริษัทกระดาษเหล่านั้น โดยที่คนไทยไม่มีโอกาสรับรู้ว่า ใครถือหุ้นและได้ผลประโยชน์ตรงนั้นเท่าไหร่

แต่ผมว่า บางทีกำไรที่ว่ามีแสนล้านของปตท.นั้น  อาจน้อยกว่าที่แจ้งไว้เสียอีก เพราะขบวนการโกงแบบบูรณาการช่วยเหลือ ปตท.

และนี่แหละ ที่เป็นเหตุผลที่ทำให้พวกนักการเมืองเลว ๆ จึงสนับสนุนช่วยเหลือให้ ปตท. หลอกคนไทย ขูดรีดคนไทย

--------------------

ล่าสุด ผู้บริหาร ปตท. ออกมาแก้ตัวแล้ว


ปตท.สผ.จ่อปิดบริษัทในเคย์แมน 5-10 แห่ง


http://astv.mobi/AXTDtHU


ถ้าเราวิเคราะห์คำสัมภาษณ์ของผู้บริหาร ปตท. คนนี้ดี ๆ สรุปว่า โกหกแบบด้าน ๆ เลยครับ

การที่บอกทำนองว่า "บริษัทต่างชาติเขาก็ทำกัน" นี่แหละครับ ชัดเจนว่า โกหกตายน้ำตื้น

ถ้าคุณรสนาไม่ออกมาแฉ ก็คงมีคนไทยจำนวนมากคงหลงเชื่อว่า ปตท. ยังเป็นบริษัทธรรมาภิบาลอยู่

เกาะเคย์แมน และเกาะไซปรัส มันคือแหล่งฟอกเงิน ซึ่งบริษัทดี ๆ ที่ไม่คิดจะเลี่ยงภาษีหรือปกปิดรายได้ที่แท้จริง เขาไม่ไปเปิดบริษัทในเกาะพวกนี้กันหรอกครับ------------

แนะนำอ่าน บทความเก่าที่ผมเคยเขียนว่า ปตท. มีกำไรมากกว่าที่แจ้งไว้ในบัญชีต่อ กลต.

คลิกอ่าน พม่าโชคดีที่ไม่มีบรษัทชั่ว ๆ อย่าง ปตท.

คลิกอ่าน ทักษิณ กับ ปตท. สันเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น