วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ความโง่เซียไทยรัฐ กับบทบาทชาวสวนยางยุคยิ่งลักษณ์แตกต่างจากยุค คสช.การ์ตูนเซียไทยรัฐ 27 ส.ค. 57ไอ้เซียไทยรัฐ การ์ตูนนิสต์ขี้ข้าในระบอบทักษิณ มันวาดการ์ตูนโง่ ๆ มากมายที่ผมไม่อยากจะเอ่ยถึง

แต่การ์ตูนของไอ้เซียไทยรัฐวันนี้ วาดได้ฉลาดขึ้นมาหน่อย แต่ฉลาดแบบโง่ ๆ เพราะดูเจตนาของไอ้เซียไทยรัฐ ดูก็รู้ว่า ต้องการจะเสียดสีชาวสวนยางพาราภาคใต้ ทำนองว่า

"ทีสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ราคายาง 80 บาท ชาวสวนยางภาคใต้ออกมาประท้วง อาละวาด อย่างเอาเป็นเอาตาย แต่พอมายุค คสช. ราคายางลดเหลือแค่ 50 บาท ชาวสวนยางกลับบอกว่า ไปเลี้ยงวัวดีกว่า"

คือพวกเสื้อแดงและไอ้เซียไทยรัฐ จะสื่อว่า ที่ชาวสวนยางออกมาประท้วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เป็นประเด็นทางการเมืองคือ ต้องการล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์มากกว่าจะเป็นประเด็นเรื่องราคายางตกต่ำ

เพราะราคายางช่วงปลายรัฐบาลยิ่งลักษณ์เหลือประมาณ 70-80 กลับทนไม่ได้ แต่พอเหลือแค่ 50 บาท กลับไม่เดือดร้อนเท่าในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์

--------------------

ทำไมท่าทีชาวสวนยางจึงอ่อนลง ในยุค คสช. ?

เรื่องนี้ตอบได้ง่ายมาก

ที่ท่าทีชาวสวนยางอ่อนลงเยอะ ก็เพราะ ยุค คสช. ไม่มีโครงการรับจำนำข้าว แล้วไงล่ะครับ

การที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ยอมจ่ายเงินให้ชาวนาจนหมดเงินไปร่วมล้านล้านบาท ขาดทุนอย่างน้อย 5 แสนล้านบาท นี่คือ ความไม่เท่าเทียมกันในนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร

ชาวสวนยางจึงคิดว่า ทีรัฐบาลช่วยชาวนาจนชาติเสียหายหลายแสนล้านทำไมช่วยได้ ทั้ง ๆ ที่รายได้จากการขายข้าวสร้างรายได้เข้าประเทศน้อยกว่ารายได้จากการขายยางพารา

อย่างปี 2556 ที่ผ่านมา ยางพาราเป็นสินค้าส่งออกมากที่สุดเป็นอันดับ 8 ของไทย ด้วยมูลค่าการส่งออก 249,296 ล้านบาท
ในขณะที่ไทยส่งออกข้าวในปี 2556 ด้วยมูลค่าส่งออก 141,440 ล้านบาทเท่านั้น


นี่แหละครับ ประเด็นอยู่ที่ความไม่เท่าเทียมกันในนโยบายช่วยเหลือชาวนา มันจึงทำให้ชาวสวนยางรู้สึกว่า มันไม่เป็นธรรม จึงจุดขนวนความไม่พอใจรุนแรง

อธิบายแบบนี้พอเข้าใจไหมครับ

แต่พอมาถึงยุค คสช. โดยพลเอกประยุทธ์ ได้ยกเลิกโครงการจำนำข้าว และพยายามบอกให้ชาวนาเข้าใจสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นว่า ปัญหาของชาวนาอยู่ตรงไหน ?

เช่นเดียวกัน พลเอกประยุทธ์ก็ยังบอกถึงปัญหาที่ราคายางพาราตกต่ำ มันเกิดจากอะไร ?

เมื่อ 4-5 ปีก่อน ที่ราคายางพาราพุ่งสูงถึง 170 บาท เพราะจีนมีความต้องการยางพาราจำนวนมาก

แต่วันนี้จีนเข้าไปสนับสนุนให้ชาติเพื่อนบ้านของไทย ปลูกยางพาราเพิ่มขึ้น จนวันนี้เริ่มกรีดยางได้แล้ว จีนเขาก็ไปซื้อยางพาราที่ปลูกในประเทศลาว พม่า เขมร และเวียดนามแทน

รายละเอียดเรื่องนี้ ผมเขียนอธิบายไว้แล้วในบทความ สาเหตุที่ยางพาราราคาตกและถุงยางยิ่งลักษณ์


นี่จึงทำให้ราคายางพาราในตลาดโลกตกลง เพราะมีประเทศผู้ปลูกยางพารากันมากขึ้น จะให้ราคายางพาราสูงเหมือนเดิมย่อมเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

รัฐบาล คสช. พยายามจะให้ชาวสวนยางยอมรับความจริงให้ได้ก่อน ก่อนที่จะหาทางช่วยเหลือแบบระยะยาวต่อไป คือหาทางสร้างและสนับสนุนโรงงานแปรรูปยางพาราในประเทศเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น

ไม่ใช่เอะอะอะไรก็จะให้รัฐบาลเอาเงินภาษีชาติออกมาจ่ายให้เกษตรกรทุกประเภทไปตลอดชาติ เพราะนั่นคือหายนะของชาติ

แต่ คสช. ต้องการให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองได้ ไม่ใช่ต้องคอยแบมือขอให้รัฐช่วย

ถ้าชาวสวนยางและเกษตรกรไทย ยังไม่อยู่บนโลกความเป็นจริง ต่อไปเปิด AEC จะยิ่งตายหนักกว่านี้

ฉะนั้น พวกควายแดงและไอ้เซียไทยรัฐ มึงก็ควรออกจากกะลาแดงของพวกมึงซะบ้าง ไม่ใช่เอาแต่หาเรื่องเสียดสีปลุกปั่นให้พวกควายแดงไม่เลิกโง่ไปตลอดชีวิต

---------------------

พลเอกประยุทธ์  ต้องการให้เกษตรกรไทยทุกประะเภท ยอมรับความจริงให้ได้ว่า ระบบการค้าและการแข่งขันเสรี คืออะไร

ปัญหาที่เกษตรกรไทยต้องเผชิญมาตลอดชีวิต คืออะไร

ถ้าคนเรายอมรับความจริงได้ สติและปัญญาก็จะตามมา แล้วจะหาทางแก้ไขปัญหาได้ในที่สุด


คลิกอ่าน ชาวสวนยางพาราและเกษตรไทย หัดอยู่บนโลกแห่งความจริงบ้าง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น