วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557

จะสอบ U net ไปทำไม มาสอบ Pu net ดีกว่า


กลายเป็นประเด็นฮอตมาหลายวัน กับการที่ สทศ. จะจัดสอบ U net กับนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบทุกมหาวิทยาลัย อ้างว่าเพื่อทดสอบความรู้ความสามารถนักศึกษาจบใหม่ ว่ามีระดับความรู้ความสามารถผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ ?

ทั้งนี้จะยกเว้นบางคณะที่มีใบประกอบวิชาชีพเฉพาะทาง เช่น แพทย์ พยาบาล วิศวะ สถาปนิค เป็นต้น ที่ไม่ต้องสอบ U net

ก็เลยก่อเกิดการคัดค้านอย่างมากจากองค์กรนักศึกษาทั่วประเทศ ทุกคณะ ในทุก ๆ สถาบันว่า สทศ. จะจัดสอบ U net ไปทำแม้วทำไม ?

กลุ่มนักศึกษาที่คัดค้านการสอบ U net จึงตั้งเฟสบุ้คขึ้นมาเพื่อต่อต้านการสอบ U net เพื่อรวบรวมรายชื่อผู้คัดค้านการสอบนี้ ซึ่งแค่เปิดมาไม่กี่วัน ก็มีคนไปกดไลค์แล้วร่วมแสนคน (รวมทั้งผมด้วย)


คลิกที่รูปเพื่อไปเพจต่อต้าน U netแม้ สทศ. จะอ้างว่า นักศึกษาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสอบ และไม่บังคับให้นักศึกษาสอบก็ตาม แต่ทาง สทศ. กลับคิดจะไปประสานงานกับบริษัทเอกชน รวมถึงหน่วยงานราชการต่าง ๆ  ว่าต่อไปให้พิจารณาใช้ผลคะแนน U net ในการพิจารณารับนักศึกษาจบใหม่เข้าทำงานด้วย

ทางองค์กรต่อต้านการสอบ U net บอกว่า นี่แหละคือการมัดมือชกของ สทศ. !!

องค์กรต่อต้านการสอบ U net บอกว่า เอางบประมาณไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม เพราะงบในการสอบ U net ทั่วประเทศปีนึงไม่ใช่น้อย ๆ

------------------------

เอา U net กลับคืนไป เอา Pu Net ดีกว่า

ทำไม สทศ. ถึงไม่มั่นใจว่า นักศึกษาจบใหม่จะไม่มีความรู้ความสามารถเพียงพอในการออกมาประกอบอาชีพเลี้ยงดูตัวเอง ?

หรือว่า นักศึกษาจบใหม่ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ?

สทศ. ลองย้อนกลับไปดูนักการเมืองไทยสักหน่อยซิว่า มันมีคุณสมบัติดีพอในการทำงานรับใช้ประชาชนหรือไม่ ?

อย่างเช่น รมว.คลัง นายกิตติรัตน์ ณ. ระนอง ไม่รู้เป็นรัฐมนตรีคลังได้ไง ความรู้ความสามารถห่วยแตก ผลงานตลอด 2 ปีกว่าที่ผ่านมาคือสิ่งพิสูจน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลงานตอแหลสีขาวเกี่ยวกับตัวเลขการส่งออก ที่นายกิตติรัตน์โกหกอย่างหน้าด้าน รวมถึงโครงการจำนำข้าวที่ขาดทุนมโหฬารอีกด้วย

หรือจะเป็นรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์อย่าง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มันมีความรู้อะไรแค่ไหนถึงมานั่งเป็นรัฐมนตรีได้ แค่ให้ไปคุมเรื่องสินค้าลิขสิทธิ มันก็โชว์โง่ละเมิดลิขสิทธิเพลงต่างประเทศเสียเอง โง่ขนาดนี้มาเป็นรัฐมนตรีได้ยังไง

แต่ที่หนักหนาสาหัสที่สุดก็ นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก ที่ชื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นี่แหละ ความรู้ความสามารถไม่มีอะไรเลย ดีแต่แต่งตัวสวยเปลี่ยนเสื้อผ้าวันละหลายชุดไปวัน ๆ

แต่ยิ่งลักษณ์กลับโชว์ความโง่ต่อสาธารณชนนับครั้งไม่ถ้วน จนขี้เกียจจะจำ

แทนที่จะจัดสอบ U net เพื่อทดสอบความสามารถนักศึกษาจบใหม่ สู้ไปทดสอบความสามารถนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์น่าจะดีกว่า ว่ามีความสามารถพอไหมในการเป็นผู้นำรัฐบาลไทย กับแค่เรื่องง่าย ๆ เช่นอำเภอหาดใหญ่ ยิ่งลักษณ์ยังเสือกโชว์โง่บอกว่า จังหวัดหาดใหญ่ เลย

สทศ. ควรไปจัดการทดสอบความรู้นายกรัฐมนตรีหญิง รวมทั้งคณะรัฐมนตรี แล้วเรียกการสอบว่า ปูเน็ต หรือ Pu net ว่าคนพวกนี้มีความรู้เพียงพอ มีความหน้าบางเพียงพอที่จะเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

ไม่ใช่มีแต่พวกหน้าด้าน หน้าทน ทำผิดแต่ไม่เคยยอมรับผิด มาเป็นผู้บริหารประเทศ

แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ ประเทศนี้ต่อให้โง่บรมโง่แค่ไหน โง่ขนาดควายยังเรียกพี่ปู แต่ถ้ามาจากการเลือกตั้งแล้วล่ะก็ ก็เป็นนายกรัฐมนตรีประเทศนี้ได้จริงไหมควายแดง 555


----------------------

ข้อคิด

คุณรู้ไหม ทำไมนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ถึงประกาศลาออก เพราะเหตุเรือล่ม

เพราะนายกฯ เขาบอกว่า เหตุมันเกิดจากการทุจริตคอร์รัปชันคือต้นตอของอุบัติเหตุ

ในเมื่อเขาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่แก้ปัญหาทุจริตไม่ได้ เขาเลยขอลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ก็คนเขามีสปิริต เขาย่อมมองเห็นเหตุแห่งความรับผิดชอบของเขา ซึ่งแตกต่างจากผู้นำในประเทศด้อยพัฒนาบางประเทศ ที่พยายามตะแบงเพื่อจะบอกว่า ฉันไม่ผิด ฉันไม่เกี่ยว
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น