วันจันทร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2557

วิจารณ์โฆษณาไทยประกันชีวิต 2557 ชุด Unsung Hero


ปกติผมก็ชอบโฆษณาของไทยประกันชีวิตพอประมาณ ชอบมากบ้าง ชอบน้อยบ้าง ไม่ชอบบ้าง ก็มีคละ ๆ กันไป

แต่ผมติดใจโฆษณาชุดใหม่ล่าสุด ปี 2557 ของไทยประกันชีวิต ชุด Unsung Heroประเด็นเดียวที่ผมรู้สึกไม่ชอบคือ ไม่ควรนำเรื่องการให้เงินขอทานมาใช้ในโฆษณา เพราะขอทานคือปัญหาสังคมอย่างมากในประเทศไทย

แต่ก่อนตอนเด็ก ๆ ผมก็เคยให้เงินขอทานนะ แม้จะได้ยินข่าวเสมอ ๆ ว่า ขอทานส่วนใหญ่ได้เงินมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำของไทยไม่ต่ำกว่า 2 - 3 เท่าในแต่ละวันด้วยซ้ำ เพราะคนไทยสมัยก่อนชอบให้เงินขอทานกันมากกว่าปัจจุบัน

อย่างในอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อน เคยมีข่าวที่ขอทานคนนึงรวยมากขนาดมีเงินฝากในธนาคารหลายล้าน ตอนเช้ามานั่งขอทาน ตกเย็นกลับไปอยู่บ้านใหญ่โต

แต่ปัญหาขอทานในปัจุบัน ที่เป็นปัญหาก็คือ พวกขอทานเขมร คือพวกชาวเขมรไม่ทำมาหากิน ไม่พิการ แต่มาแสดงท่าทางน่าสงสารเพื่อให้คนไทยให้ทาน

ซึ่งเคยมีข่าว ตำรวจจับขอทานเขมรลักลอบเข้าเมืองพวกนี้ได้ แล้วถามว่า ได้รายได้วันละเท่าไหร่ ?

พวกขอทานเขมรก็ตอบตรง ๆ ว่า อย่างน้อย ๆ ก็วันละ 500 บาท แต่บางวันก็อาจได้มากถึง 2 พันบาทก็มีบ่อย ๆ

รายได้ขอทานเขมรในไทยดีมาก ดีกว่ารายได้ของชาวนาไทย ดีกว่าค่าแรงขั้นต่ำของไทย

ขนาดตำรวจผลักดันให้พวกขอทานเขมรออกจากไทยไป แต่พวกขอทานเขมรก็จะกลับเข้ามาอีก เพราะประเทศไทยไม่ได้มีบทลงโทษอะไร แค่ผลักดันออกไปเท่าน้้น

----------------

แต่ที่ร้ายแรงและเป็นปัญหามากที่สุด คือ แก๊งมาเฟียขอทาน

หมายถึง ขบวนการค้ามนุษย์ พวกอันธพาล หรือพวกไม่ทำมาหากินสุจริต จะเป็นคนพาขอทานที่พิการ หรือเด็กเล็ก ๆ มาปล่อยไว้ให้นั่งขอทานในจุดต่าง ๆ เช่น ในตลาดนัด หน้าห้าง

ตกเย็นพวกอันธพาลก็จะมารับขอทานในสังกัดกลับไป แต่เงินที่ขอทานหาได้ พวกอันธพาลก็จะเอาไปจนหมด

กรณีแก๊งขอทานมันลุกลามเป็นปัญหาอย่างมากที่สุดก็คือ การขโมยเด็กจากพ่อแม่ เพื่อนำเด็กมานั่งขอทาน แถมอาจร้ายแรงถึงขั้นตัดมือ ตัดขา เพื่อให้เด็กพิการ ดูน่าสงสารมาก ๆ เพื่อจะได้หาเงินได้เยอะ ๆ ให้กับพวกอันธพาล

อย่างในโฆษณาไทยประกันชีวิต ไม่ควรนำเรื่องการให้เงินขอทานมาเป็นประเด็นหลักในโฆษณา เพราะคนไทยจริง ๆ ที่ไม่พิการ ไม่ควรมานั่งขอทาน

เพราะการขอทานคือ การเอาเปรียบสังคม เป็นการหลอกใช้ในความสงสารของคนเพื่อให้ตนเองจะได้เงิน ขอทานจึงเป็นอาชีพที่ทำให้คนขี้เกียจ

แม้ในสังคมไทยอาจจะมีคนที่ตกทุกข์ได้ยากจริง ๆ จนต้องมานั่งขอทานก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นที่โฆษณาจะนำมาปลูกฝัง ตอกย้ำให้คนดูโฆษณารับค่านิยมให้เงินขอทาน กลายเป็นเรื่องที่ดีที่ถูกต้อง

เพราะนั่นคือการสร้างค่านิยมผิด ๆ ให้คนไทย และจะทำให้ปัญหาขอทานจะไม่มีวันแก้ไขได้

แม้ศาสนาพุทธของเรา สอนให้ช่วยเหลือ บริจาคทาน แก่ผู้ที่ด้อยกว่าเรา ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากกว่าเรา แต่ก็มีข้อแม้ว่า ต้องไม่ใช่การให้ทานเพื่อไปส่งเสริมให้คนขี้เกียจ ไม่รู้จักพึ่งพาตนเอง

การให้ทานแก่ขอทาน จึงเป็นเสมือนดาบสองคม ที่เราต้องควรระวัง

-----------------

จริง ๆ ถ้าจะจับผิดโฆษณานี้ ว่ามีข้อเสียในการนำเสนอแนวคิดที่ผิด ๆ ในโฆษณาอย่างไร ก็มีอยู่หลายประเด็น

แต่ผมขอละไว้แล้วกัน คุณผู้อ่านลองไปหาอ่านในเว็บพันทิปเถอะ มีคนวิจารณ์ในแง่ลบอยู่หลายประเด็น

สำหรับผม ขอประเด็นเดียวที่ผมไม่ชอบ ก็คือ การนำเรื่องขอทานมาไว้ในโฆษณาครับ


คลิกอ่าน ผมไม่ค่อยชอบโฆษณาไทยประกันชีวิตชุด Que sera

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น