วันจันทร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2558

รีวิวนางเอกซีรีย์ ยอดชายคาบูกิ เพราะเธอยากจน เธอจึงน่ารักช่วงนี้ไทยพีบีเอส มีซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่อง ยอดชายคาบูกิ Pintokona ออกอากาศทุกคืนวันเสาร์และอาทิตย์ ตอนสามทุ่มตรง

ละครเรื่องนี้เป็นเรื่องของ "คาวามูระ เคียวโนะสุเกะ" พระเอกซึ่งเป็นทายาทตระกูลนักแสดงคาบูกิ ที่ร่ำรวยและมีชื่อเสียงโด่งดัง พระเอกจึงได้รับการวางตัวให้สืบทอดตระกูลที่มีชื่อเสียงนี้ต่อไป

คาบูกิ คือศิลปะการแสดงละครเวทีชั้นสูงของญี่ปุ่น ซึ่งคาบูกิจะมีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่แสดง ไม่ว่าจะเป็นบทผู้ชายหรือบทผู้หญิง ก็ตาม

ส่วนพระรอง "ซาวายาม่า อิจิยะ" เป็นหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดงคาบูกิอันดับ 1 ของญี่ปุ่นให้ได้ ซึ่งพระรองเป็นแฟนกับนางเอก และเคยสัญญากับนางเอกตั้งแต่ตอนอายุ 5-6 ขวบว่า เขาจะเป็นนักแสดงคาบูกิอันดับ 1 เพื่อนางเอก

ตัวพระรองไม่ใช่คนร่ำรวยเหมือนพระเอก แต่เขาได้รับการชุบเลี้ยงจากเศรษฐีตระกูลคาบูกิอีกตระกูล และได้รับการวางตัวให้เป็นทายาทสืบทอดตระกูลนี้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องแต่งงานกับคุณหนูลูกสาวคนเดียวของตระกูล (นางรอง)

พระรอง และ พระเอกพระรอง กับนางเอก ตอนเด็ก ๆ ซึ่งเป็นตอนที่พระรองสัญญากับนางเอกว่าจะเป็นนักแสดงคาบูกิอันดับ 1 ของญี่ปุ่นให้ได้เพื่อนางเอก
รูปนี้ พระเอกและพระรองได้แสดงคาบูกิร่วมกัน โดยบทนี้พระรองแสดงเป็นผู้หญิง
บทความนี้ผมไม่ได้มารีวิวซีรีย์เรื่องนี้เป็นหลักนะครับ แต่ที่ผมอยากจะรีวิวคือ ตัวนางเอกเรื่องนี้ว่า เธอถูกวางบทบาทไว้น่าสนใจมาก ซึ่งผมเห็นว่า เป็นตัวอย่างที่ดีที่ละครญี่ปุ่นเขาฝากแนวคิดดี ๆ ผ่านมาที่ตัวนางเอก เพื่อให้นักเรียนหญิงญี่ปุ่นได้ซึมซับความคิดดี ๆ ของนางเอกเรื่องนี้
นางเอกชื่อ จิบะ อายาเมะ (รับบทโดย คาวาชิมะ อุมิกะ) เธอเป็นเด็กสาวที่หลงใหลการชมการแสดงคาบูกิเป็นชีวิตจิตใจ

วันที่ละครเปิดตัวในตอนแรก นางเอกไปดูพระเอกแสดงคาบูกิ ซึ่งพระเอกได้ฉายาว่า เจ้าชายแห่งวงการคาบูกิ แต่ปรากฏว่า เพราะความที่พระเอกโด่งดังมาก จึงมีเสน่ห์กับสาว ๆ ทุกเพศทุกวัย

ขณะที่ในวันนั้น นางเอกกลับผิดหวังกับการแสดงของพระเอกอย่างมาก จนถึงขนาดไปดักรอต่อว่าพระเอกว่า แสดงไม่ได้เรื่อง ไม่สมกับฉายา เจ้าชายคาบูกิ เลย

นี่คือฉากแรกของซีรีย์ ที่พระเอกกำลังแสดง คาบูกิ แล้วนางเอกรู้สึกผิดหวังพอโดนนางเอกตำหนิเรื่องการแสดงที่ไม่ทุ่มเทเท่าที่ควร จึงทำให้พระเอกอึ้ง และเริ่มได้สติ ที่หลงตัวเองว่า เก่งและดัง

ตอนแรกผมดูซีรีย์เรื่องนี้ ผมไม่ได้ชอบนางเอกเลยนะ เพราะดูเธอก็ไม่ได้สวยมาก แถมตัวเล็กมากด้วย เพราะผู้แสดงเป็นนางเอกคือ คาวาชิมะ อุมิกะ เธอมีความสูงแค่ 154 เซนติเมตรเท่านั้นเอง ปัจจุบันเธออายุ 20 ปีแล้วล่ะนี่จึงเป็นประเด็นแรกที่ละครญี่ปุ่นเรื่องนี้นำเสนอ นั่นคือ นางเอกไม่จำเป็นต้องตัวสูง หุ่นดี หรือสวยหยาดเยิ้ม

ส่วนนางรองหรือตัวร้ายฝ่ายหญิงกลับดูสวยกว่านางเอก แถมหุ่นดีกว่านางเอกด้วยซ้ำ (แต่พอดูไปเรื่อย ๆ นางเอกจะดูสวยมากขึ้น ๆ)


นางเอก vs นางรอง


นางรองหรือนางร้าย

แต่ที่ผมชอบบทของนางเอกเรื่อง ยอดชายคาบูกิ มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะในเรื่องเธอมีฐานะยากจนครับ

ซีรีย์เรื่องนี้สร้างขึ้นในปี 2013 นี่เอง ซึ่งญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศเจ้าของเทคโนโลยีไฮเทคทุกด้าน แต่เชื่อไหมครับ อายาเมะ นางเอกเรื่องนี้ เธอไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้

นางเอกใช้โทรศัพท์สาธารณะเวลานางเอกอยู่บ้านซึ่งเป็นอพาร์ทเมนต์เก่า ๆ ก็ใช้โทรศัพท์บ้าน 

ถ้าเป็นประเทศไทยแลนด์แดนโลว์เทค เด็กวัยรุ่น หรือนักเรียนไทยทุกคนต่างมีโทรศัพท์มือถือใช้กันแล้วใช่ไหม ??

นี่จึงเป็นอีกประเด็นที่ผมชอบซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่องนี้ ที่เขาแทรกในเนื้อหาแบบอ้อม ๆ ว่า นางเอกแสนน่ารัก เธอมีทั้งพระเอกและพระรองมารุมหลงรัก แต่เธอกลับไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้ ซึ่งนางเอกดูไม่ได้มีปมด้อยหรือน้อยเนื้อต่ำใจที่เธอจนเลยนะครับ

คิดว่า โทรศัพท์มือถือคงไม่ได้แพงอะไร เพียงแต่ว่า มันคงยังไม่จำเป็นมากพอที่เธอคิดว่าควรจะมีใช้มากกว่า

หรืออย่างเช่น การไปออกค่ายกับโรงเรียนที่ทะเล พระเอกหวังอยากจะเห็นนางเอกใส่ชุดว่ายน้ำ เหมือนเพื่อนนักเรียนหญิงคนอื่น ๆ เขาใส่กัน แต่ที่ไหนได้ กลับเป็นตามรูปนี้พระเอกถามนางเอกว่า "แล้วไหนชุดว่ายน้ำของเธอล่ะ"

นางเอก "ก็ฉันไม่มีชุดว่ายน้ำนี่"

แม้นางเอกจะไม่มีชุดว่ายน่้ำใส่เหมือนเพื่อน ๆ  แต่นางเอกก็เล่นเกมร่วมกับเพื่อนๆ ที่ชายหาดอย่างสนุกสนาน

ซึ่งไม่ว่าจะประเทศไหน ๆ ชุดว่ายน้ำ จัดว่า เป็นชุดที่มีราคาแพงพอควร ดังนั้นเมื่อนางเอกจน ก็เลยไม่มีชุดว่ายน้ำใส่

-----------------------

อีกตัวอย่างเช่น นางเอกบอกว่า เธอไม่เคยไปเที่ยวสวนน้ำ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเลย เพราะตั๋วมันแพง

แต่แล้วมีวันหนึ่งเพื่อนสนิทนางเอก ได้ให้ตั๋วชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและสวนน้ำแก่นางเอก 2 ใบ เพื่อหวังให้นางเอกได้ไปเที่ยวกับแฟน (ซึ่งก็คือพระรอง)

แต่นางเอกได้บอกเพื่อนสนิทไปว่า


นางเอกทำงานนอกเวลาที่ร้านเบเกอร์รี่


แล้วเพื่อนสนิทผู้แสนดีกับนางเอก ก็ตอบว่า
ทีนี้นางเอกก็เลยได้ชุดน่ารัก ๆ ไปเดทสวนน้ำและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกับพระรอง ได้แล้ว
แต่แล้วพระรองก็เกิดมาเดทด้วยไม่ได้ เพราะนางร้ายใช้แผนรั้งตัวพระรองเอาไว้ นางเอกเลยโทรไปหาพระรอง แล้วโทรศัพท์พระรองก็มีข้อความแจ้งว่า มีโทรศัพท์สาธ่ารณะโทรเข้ามา

พอพระรองบอกว่ามาเดทด้วยไม่ได้ นางเอกเราเลยนั่งเศร้าในตู้โทรศัพท์
สุดท้าย พระเอกชวนนางเอกมาเที่ยวสวนสัตว์น้ำอีกรอบ โดยอาสาจะเป็นไกด์นำเที่ยว (ไม่ใช่การเดท)---------------------

ในซีรีย์เรื่องนี้ มีอยู่ตอนนึง นางเอกได้ซื้อพลุและไฟเย็นมาเล่นกับพระรอง ผมชอบตรงที่ นางเอกจะถือกระป๋องสำหรับใส่น้ำมาด้วย เพื่อเวลาจุดพลุแล้วเล่นเสร็จแล้ว ก็จะจุ่มพลุลงกระป๋องน้ำเพื่อดับไฟให้สนิทผมชอบที่สังคมญี่ปุ่นเขาสอนว่า เวลาจะเล่นพลุเล่นไฟ ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์อย่างถังน้ำมาด้วยนี่แหละ ถือเป็นการป้องกันภัยและปลูกฝังจิตสำนีกรับผิดชอบต่อสังคมไปในตัว

ส่วนนี่คืออพาร์ทเมนต์เก่า ๆ ที่นางเอกอยู่ครับ


พระเอกวิ่งมาบ้านนางเอก เพราะกลัวนางเอกจะผิดหวังที่ไม่ได้เดทกับพระรองที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและสวนน้ำ


การที่ประเทศญี่ปุ่น เขาปลูกฝังแนวคิดการใช้ชีวิตแบบไม่ฟุ้งเฟ้อเกินความจำเป็นในซีรีย์ผ่านตัวละครนางเอก ผมว่า เป็นการสอนเยาวชนที่ดีมาก

ซึ่งการสอนแนวคิดแบบนี้มีทั้งในซีรีย์เกาหลีใต้เช่นกัน

ที่สำคัญที่สุดของซีรีย์เรื่องนี้คือ ละครเขาทำให้การศิลปะแสดงชั้นสูง ศิลปะประจำชาติญี่ปุ่นอย่าง คาบูกิ เป็นเรื่องที่เท่มากในสายตาของคนดู

อย่างพระเอก จะได้รับการยกย่องจากนักเรียนในโรงเรียน โดยเรียกว่า ท่าน นำหน้าชื่อ เป็น ท่านเคียว

--------------------

รีวิวรูป ก่อนจบบทความ

พระเอกกับพระรอง เล่นบทซามุไรขี้เมา ซึ่งพระรองเกิดรู้สึกเครียดที่พระเอกแสดงได้ดีมาก จนคนดูทั้งโรงรวมทั้งนางเอกเฝ้าจ้องมองแต่การแสดงของพระเอกคนเดียวรูปข้างล่างนี้ผมชอบมาก ผมชอบชุดที่นางเอกใส่ตอนไปเข้าค่ายชุดนี้มาก เพราะดูสบาย ๆ บ้าน ๆ เหมือนคนไทยใส่ดี ซึ่งเป็นตอนที่พระเอกเรียกนางเอกออกมาดูของขวัญวันเกิดที่พระเอกเตรียมไว้ให้
ตอนเลิกเรียน นางเอกจะทำงานพิเศษเป็นคนสวนให้โรงเรียน

นางร้ายจะทำตัวเป็นสาวเรียบร้อย อ่อนหวาน แต่ที่จริงร้ายลึกมาก ออกแนวโรคจิตนิด ๆ


สุดท้ายขอจบด้วย คาวาชิมะ อูมิกะ ผู้แสดงเป็นนางเอกเรื่องนี้ในชุดว่ายน้ำครับส่วนใครอยากดูซีรีย์เรื่องยอดชายคาบูกิ ภาพชัดมากแต่ซับไทยอ่านสบายตา ก็คลิกที่นี่เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น