วันเสาร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2556

ผลประโยชน์ร่วมของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ

ทำไมทุก ๆ ประเทศต้องมีกองทัพ ?
ถ้าตอบประเด็นนี้ได้ ก็จบ ถ้าตอบไม่ได้ ก็จะมีถามโง่ ๆ เช่น จะซื้ออาวุธไปรบกับใคร ? (แสดงว่า คุณมึงที่ถามโง่ ๆ แบบนี้ คุณมึงไว้ใจพม่า ลาว เขมร เวียดนาม และมาเลเซีย แล้วล่ะสิ)

ถ้าทุกประเทศคิดแบบคำถามโง่ ๆ นี้ ก็คงไม่ต้องมีกองทัพในทุกประเทศจริงไหม ?
ที่จริงแล้ว การมีอาวุธดี ๆ และทันสมัย ไม่ได้มีไว้เพื่อรบ แต่มีไว้เพื่อให้ไม่ต้องรบต่างหาก

ใครไม่เก็ตเรื่องนี้(โดยเฉพาะพวกร่าน) ไปอ่านต่อให้เข้าใจที่
https://goo.gl/HyAf5w

--------

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ทั้งสองประเทศไม่เคยพ้นจากสภาวะสงครามมาตั้งแต่หลังสงครามเกาหลี จนแบ่งแยกประเทศเกาหลีออกเป็น 2 ประเทศ คือเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่เส้นขนานที่38 องศา นี่จึงเป็นสาเหตุให้ผู้ชายเกาหลีใต้ที่ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ทุกคนต้องเป็นทหาร

ทั้งสองประเทศจึงยังถือว่า ประเทศของตนเองยังอยู่ในสภาวะสงครามมากว่า 60 ปีแล้ว

หลายคนอาจมองว่า เกาหลีเหนือต้องเป็นศัตรูกับสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน นั่นคือการมองด้านเดียวเท่านั้น

แน่นอนในทางการเมืองอย่างเป็นทางการ สหรัฐอเมริกาคือผู้นำค่ายเสรีนิยม ส่วนเกาหลีเหนืออดีตลูกหม้อโซเวียตรัสเซีย ที่กลับมาซบจีนแดงภายหลังโซเวียตล่มสลายนั้น เป็นประเทศที่ปกครองระบอบคอมมิวนิสต์กึ่งเผด็จการ (หลัง ๆ นี้เป็นเผด็จการแห่งวงศ์ตระกูลซะมากกว่า)

การมองสถานการณ์โลกอย่างเป็นทางการย่อมมองว่า เกาหลีเหนือเป็นศัตรูกับสหรัฐอเมริกา แน่นอนคิมจองอิล และ คิมจองอึน สวมหมวกมิกกี้เมาส์


ซึ่งผมอยากจะบอกว่า หากเรามองการปฏิบัติของสหรัฐอเมริกามีต่อเกาหลีเหนือที่ผ่านๆ มา มันคล้ายๆ กับการแกล้งเป็นศัตรูต่อกันมากกว่า เหมือนที่สหรัฐเคยแกล้งทำเป็นศัตรูกับพม่านั่นแหละ

สหรัฐไม่มีทางจะถล่มเกาหลีเหนือเหมือนที่ถล่มซัดดัมแน่นอน ทั้ง ๆ ที่ สหรัฐอเมริกามีฐานทัพอยู่ในเกาหลีใต้มานานแล้ว นั่นเพราะใจจริงสหรัฐไม่ได้อยากทำสงครามกับเกาหลีเหนือ และถ้าจะทำสงครามกับเกาหลีเหนือ จีนแดงกับรัสเซียก็คงโดดมาเข้าเขาข้างเกาหลีเหนือแน่นอน

ส่วนเกาหลีใต้เอง ใจจริงก็ไม่อยากทำสงครามกับเกาหลีเหนือ เพราะมันจะสร้างความเสียหายให้กับเกาหลีใต้อย่างมหาศาล เพราะมูลค่าทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ที่สร้างมา มีมูลค่าสูงมากจนไม่อยากให้พังลงไปในพริบตาเพราะสงคราม (แต่บทบาทของผู้นำเกาหลีใต้ในเวทีโลก ก็ต้องรักษาศักดิ์ศรีของชาติไว้ ด้วยการประกาศไม่หวั่นเกรงเกาหลีเหนือ)

ที่สำคัญในใจส่วนลึกของคนทั้งสองประเทศ ก็ยังรู้สึกเป็นพี่น้องสายเลือดเดียวกัน !! (แต่คนเกาหลีใต้จะเกลียดเฉพาะผู้นำเกาหลีเหนือเท่านั้น)

ส่วนเกาหลีเหนือก็เปรียบเสมือนเด็กดื้อที่เอาแต่ใจตัวเอง และชอบงอแงในสายตาสหรัฐเท่านั้น

ที่ผ่านมาๆ เมื่อเกาหลีเหนืองอแงอาละวาดคราวใด สหรัฐก็จะมักมีเงินไปช่วยเหลืออุดหนุนปิดปากให้เกาหลีเหนือเงียบทุกครั้งไป หรือแม้แต่เกาหลีใต้เอง ก็คอยช่วยเหลือเกาหลีเหนือมาตลอดเช่นกัน เพื่อหวังไม่ให้เกิดสงครามจริงๆ ขึ้นมา

-------------------------

ทำไมเกาหลีเหนือต้องมีอาวุธนิวเคลียร์

เพราะการมีอาวุธนิวเคลียร์ มันมีประโยชน์หลายอย่าง นั่นคือ

1 ทำให้มหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาต้องเกรงใจมากขึ้น

2. ทำให้เกาหลีใต้ก็หวั่นเกรงแสนยานุภาพของเกาหลีเหนือมากขึ้น

3. ทำให้ญี่ปุ่นหวั่นเกรงแสนยานุภาพของเกาหลีเหนือมากขึ้น

4. เมื่อมีอาวุธที่ร้ายแรงครอบครอง จะช่วยให้ไม่ต้องรบกัน เพราะต่างฝ่ายต่างเกรงกัน

เหมือนที่สหรัฐอเมริกากับโซเวียตเคยสะสมอาวุธนิวคลียร์จนทำลายโลกทั้งโลกได้หลาย 100 รอบ แต่สุดท้ายทั้งสองประเทศก็ไม่ก่อสงครามกันจริง ๆ เพราะต่างก็เกรงกันอยู่

ซึ่งทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา สุดท้ายแล้วผู้ที่ได้ผลประโยชน์มากที่สุดก็คือสหรัฐอเมริกา

เพราะเมื่อใดที่เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ยิ่งหวั่นเกรงแสนยานุภาพของเกาหลีเหนือมากเท่าไหร่ ทั้ง 2 ประเทศ ก็จะยิ่งซื้ออาวุธจากสหรัฐอเมริกามากขึ้นเท่านั้น !!

นี่จึงเป็นคำตอบว่า ทำไมสหรัฐอเมริกามักให้ความช่วยเหลือด้านการเงินและด้านอาหารแก่เกาหลีเหนือหลายครั้ง

----------------------

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนใหม่ลูกชายคิมจองอิล เพิ่งเข้ารับตำแหน่งสูงสุดไม่นาน ก็ต้องสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชนเกาหลีเหนือศรัทธาในตัวผู้นำ จึงแกล้งทำเป็นขู่ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

ส่วนสหรัฐอเมริกา ก็คอยรับผลประโยชน์จากการซื้ออาวุธจากเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นตามมา

และเมื่อสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเริ่มลดลง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นและสงบลงมานับครั้งไม่ถ้วน

ความช่วยเหลือจากสหรัฐทั้งทางตรงทางอ้อม และทางลับ ก็จะมีสู่เกาหลีเหนืออีกเหมือนเดิม

สรุปก็คือ เราอย่ามองแค่ว่า เกาหลีเหนือเป็นศัตรูกับสหรัฐด้านเดียว (ก็ยังเป็นศัตรูกันเหมือนเดิม) แต่บางครั้งเขาก็มีผลประโยชน์ร่วมกันในอีกด้านนึงเช่นกัน

ไม่มีอะไรแน่นอนในเรื่องการเมือง บางครั้งมิตรก็เป็นศัตรู บางครั้งศัตรูก็มาเป็นมิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และผลประโยชน์ของแต่ละฝ่ายนั่นเองครับ


(ที่นักวิเคราะห์สถานการณ์โลกหวั่นเกรงก็คือ การยั่วยุกันไปกันมา อาจทำให้เกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ)
เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นอย่าลืมอ่านตอน 2 ครับ

คลิกอ่าน ผลประโยชน์ร่วมของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ (2)
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น