วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ดราม่าควายแดง แถ กทม. ล้างถนนเปลืองน้ำต้นทุนน้ำประปา


จากที่มีคนโจมตีเรื่อง กทม. ล้างถนนในช่วงมีภัยแล้ง กล่าวหาว่า กทม. ไม่ประหยัดน้ำ

ต่อมา ทาง กทม. ชี้แจงว่า น้ำที่ใช้ล้างถนน เป็นน้ำที่นำมาจากโรงบำบัดน้ำเสีย ไม่ได้ใช้น้ำประปามาล้างแต่อย่่างใด ซึ่งก็เป็นน้ำที่ใช้รดน้ำต้นไม้ ใช้ทำความสะอาดถนน ใช้ในรถดับเพลิง กทม. โดยใช้แบบนี้มานานแล้ว

ถ้าคนที่เข้าใจอะไรง่าย ๆ มีสติปัญญาเหมือนคนปกติทั่วไป ได้ฟังคำอธิบายแค่นี้ก็จะเข้าใจแล้ว แต่ !!

แต่ก็มีคนบางประเภท ที่พยายามจะแถสร้างความแตกแยก แต่กลายเป็นโชว์โง่แทนเหมือนความเห็นนี้จาก คห.ด้านบน อวดฉลาดว่า น้ำจากโรงบำบัดน้ำเสียของ กทม. เป็นน้ำต้นทุนผลิตน้ำประปา

ถามว่า น้ำประปาที่ไหนวะ ?? ซึ่งมันก็ไม่ได้บอกมา

แต่ถ้าเป็นน้ำประปานครหลวง เขาไม่ได้ใช้น้ำจากน้ำที่ผ่านโรงบำบัดน้ำเสียของ กทม. เลยครับ

เพราะ การประปานครหลวง เขาใช้น้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ.สำแล จังหวัดปทุมธานี ที่เรียกว่า สถานีสูบน้ำสำแล โดยนำน้ำดิบผ่านเข้ามาทางคลองประปาตะวันออก ซึ่งจะมี โรงผลิตน้ำบางเขน โรงผลิตน้ำสามเสน โรงผลิตน้ำธนบุรี ที่ใช้น้ำดิบจากคลองประปาตะวันออกทั้งสิ้น

ส่วนกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตกจะใช้น้ำดิบจากแม่น้ำแม่กลอง ผลิตน้ำประปาที่โรงผลิตน้ำมหาสวัสดิ์
รูปประกอบจาก การประปานครหลวง

ส่วนน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสียของ กทม. เมื่อบำบัดน้ำแล้ว ก็จะปล่อยน้ำลงคลองใน กทม. และไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาในเขต กทม. ซึ่งเป็นช่วงปลายน้ำที่จะไหลออกทะเลที่ปากน้ำสมุทรปราการต่อไป และก็เป็นน้ำส่วนหนึ่งที่ใช้ช่วยไล่น้ำเค็ม ยามน้ำทะเลหนุนอีกด้วย

ส่วนน้ำดิบที่การประปานครหลวงเขาใช้  ต้นคลองประปาอยู่ที่ปทุมธานีโน่น !!

และการประปานครหลวง ไม่ได้ผลิตน้ำประปาให้เฉพาะคนกรุงเทพฯ เท่านั้น ยังผลิตน้ำประปาให้คนนนทบุรี คนสมุทรปราการ ได้ใช้อีกด้วย เคยรู้ไหม ??

และคนกรุงเทพฯ ที่มีทะเบียนราษฎร์ในกรุงเทพฯ จริง ๆ มีประมาณ 6 ล้านคนเท่านั้น แต่ยังมีคนที่มาใช้น้ำประปานครหลวงร่วมกับคนกรุงเทพฯ ด้วย ก็คือ คนต่างจังหวัดที่มาทำงาน มาเรียน ในกรุงเทพฯ อีก 6 ล้านคน !!


ดังนั้น คนโง่ที่แสดงความเห็นโง่ ๆ กล่าวหาว่า น้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย กทม. เป็นน้ำสำหรับผลิตน้ำประปา จึงเป็นการโชว์โง่ เพื่อสร้างความแตกแยกทั้งสิ้น

และที่รัฐบาลขอร้องให้ชาวนางดสูบน้ำ เพราะการประปาภูมิภาค และประปาหมู่บ้าน ในจังหวัดภาคกลางหลายจังหวัดกำลังขาดแคลนน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปาภูมิภาคและน้ำประปาหมู่บ้านต่างหาก (และส่วนหนึ่งก็เพื่อผลักดันน้ำเค็มออกไป) 


แล้วลองคิดดู ถ้าน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นมาถึง ปทุมธานี อยุธยา ด้วย สุดท้ายใครเจ๊ง ?

ก็ชาวนาปทุมธานี และชาวนาอยุธยา นั่นแหละจะเจ๊งเอง เพราะน้ำจะเอาไปใช้ทำนาก็ไม่ได้ เพราะดินจะเสียหมด ข้าวจะตายหมด

ส่วนคนกรุงเทพฯ น่ะเหรอ ถ้าน้ำดิบในเจ้าพระยามันเค็มเกินไป กปน. เขาก็จะหันไปใช้น้ำดิบจากแม่น้ำแม่กลองมาผลิตน้ำประปาเพิ่มขึ้นแทน แลัวค่อยผันน้ำมาช่วยกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกก็ได้ เขาไม่ได้เดือดร้อนอยู่แล้ว

แล้วน้ำที่ล้างถนน กทม. น่ะ สุดท้ายน้ำจากการล้างถนน ก็จะไหลลงท่อระบายน้ำ แล้วมันก็จะถูกส่งไปบำบัดที่โรงบำบัดน้ำเสีย กทม. เหมือนเดิมอยู่ดีนั่นแหละ 

ย้ำ !! ดังนั้นน้ำที่ล้างถนนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้หายไปไหน ก็วนกลับมาบำบัดที่โรงบำบัดน้ำเสียเหมือนเดิม

หายโง่นะ ควายแดง

เอ้า ดูสารคดีเรื่อง โรงบำบัดน้ำเสีย กรุงเทพฯ ซะ เผื่อจะหายโง่


แล้วพวกที่ชอบยุยงให้สังคมแตกแยก ให้ชาวนาเกลียดคนกรุงเทพฯ ไอ้พวกนี้พอยุยงเสร็จมันก็ใช้น้ำประปาต่อไป เผลอ ๆ มันก็ใช้น้ำประปานครหลวงด้วยนั่นแหละ

มันเลวไหม??

คลิกอ่าน ภัยแล้งหนัก ไม่ช่วยให้คนไทยบางกลุ่มฉลาดขึ้นเลย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น