วันพุธที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เหตุผลที่ CP All เตรียมขายหุ้น Makro ให้ประชาชนเมื่อ ซีพีออลล์ เจ้าของ บริษัท สยามแมคโคร จำกัด มหาชน เตรียมขายหุ้นให้ประชาชนร่วมถือหุ้นเพิ่มขึ้นเหตุผลที่ว่า ทำไมซีพีออลล์ต้องขายหุ้นแมคโคร

ตอบง่าย ๆ เพราะมันคือ เหตุผลทางธุรกิจ

ก็ในเมื่อซีพีออลล์ได้ซื้อสยามแมคโครมาจนได้ถือหุ้นเกือบจะ 100 % อยู่แล่ว ก็ต้องกระจายความเสี่ยงออกไปให้คนอื่นช่วยถือไว้บ้าง รวมทั้งเพื่อเรียกทุนที่ลงไปจำนวนมากกลับคืนมา และเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวจากการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้มากขึ้น

และที่มองข้ามไปไม่ได้เลย ก็คือ เมื่อมีประชาชนมาถือหุ้นแมคโครเพิ่มขึ้น ก็เท่ากับจะได้แนวร่วมหรือสมาชิกที่จะเข้าข้างซีพีออลล์ ซึ่งเป็นผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ได้มากขึ้นด้วย

เพราะภาพลักษณ์ของเซเว่นอีเลฟเว่น ช่วงหลัง ๆ ที่ผ่านมา สะดุดไปไม่น้อย

แต่ถึงจะขายหุ้นแมคโครออกไปบางส่วนแล้ว อำนาจการจัดการบริหารก็ไม่ได้สูญเสียไปแต่อย่างใด เพราะซีพีออลล์ก็ยังถือหุ้นใหญ่ในแมคโครต่อไป

---------------

การที่ซีพีออลล์เจ้าของ 7-11 ถือหุ้นใหญ่แมคโคร ด้วยจะเกิดผลอย่างไร

ในเมื่อซีพีออลล์คือเจ้าของเซเว่นอัเลฟเว่น ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ค้าปลีก แล้วการที่ซีพีออลล์ยังเป็นเจ้าของห้างค้าส่งอย่างแมคโคร ซึ่งเป็นที่พึ่งของโชว์ห่วยอีก

เพราะเซเว่นอีเลฟเว่นจะเปิดเฉพาะจุดที่มีคนเยอะเท่านั้น เช่นปากซอย
ส่วนในซอยบางซอย เซเว่นไม่คุ้มที่จะไปลงทุน จึงเป็นหน้าที่ของโชว์ห่วยเล็กๆ ขาย ซึ่งโชว์ห่วยก็มาเป็นลูกค้าแมคโคร  เท่ากับ ซีพีออลล์ได้กินหมดทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำของการค้าปลีกในชุมชน

ดังนั้นเท่ากับ ซีพีออลล์จึงมีอำนาจการต่อรองในตลาดสูงมาก คือ คุมได้ทั้งต้นทุนค้าส่งและคุมทั้งต้นทุนค้าปลีกไปในตัว

ดังนั้น เซเว่นและแมคโคร สามารถกำหนดทิศทางราคาสินค้าในตลาดได้อย่างไม่ยากเย็นอะไร

ผลก็คือ สินค้าจะราคาแพงหรือไม่ คนไทยก็จะไม่รู้ว่าสินค้าที่ซื้ออยู่มันแพงหรือมันถูกกันแน่ ทั้ง ๆ ที่ความจริงราคามันแพง

------------------

มเองเคยเป็นลูกค้าเก่าแมคโคร เพราะแม่เคยเปิดมินิมาร์ทเล็ก ๆ เมื่อร่วม ๆ 20 ปีก่อน

ผมเดินทางไปซื้อของแมคโครบ่อยมาก ซื้อคราวละเป็นหมื่น ๆ บาท เพราะสินค้าบางอย่างต้องไปซื้อจากแมคโคร เพราะถ้าจะซื้อจากยี่ปั๋วสินค้าจะไม่หลากหลายเท่าไหร่

สยามแมคโคร เป็นห้างค้าส่งที่ใหญที่สุดของไทย การซื้อของ ลูกค้าก็ต้องใช้บัตรสมาชิก แล้วเวลาซื้อของเสร็จ จ่ายเงินเสร็จ ห้างจะไม่มีถุงใส่สินค้าให้

และลูกค้าก็ต้องจ่ายเงินสดหรือจ่ายด้วยบัตรเดบิตเท่านั้น

รถเข็นสำหรับขนสินค้าหลัก ๆ ก็จะเป็นรถเข็นแบบในรูป แต่ก็มีรถเข็นขนาดเล็กที่เหมือนห้างทั่วไปสำหรับลูกค้าที่ซื้อของไม่มากเช่นกันอนแรกก็สยามแมคโครเป็นของซีพีอยู่แต่แรก แต่ตอนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ซีพีก็ขายหุ้นส่วนใหญ่คืนให้บริษัทแมคโคร ของเนเธอร์แลนด์ไป

ต่อมา ซีพีออลล์ ก็ได้ซื้อสยามแมคโครทั้งหมดคืนจากแมคโคร เนเธอร์แลนด์เป็นวงเงินสูงถึง 1.888 แสนล้านบาท


แม้ตอนนี้ผมจะไม่ได้ไปซื้อของแมคโครเท่าไหร่แล้ว

แต่ผมก็ยังประทับใจการซื้อของในแมคโครมาจนวันนี้ คือมันเป็นอะไรที่ผูกพันธ์

ที่จริงแล้ว ทั้งซีพี เจริญโภคภัณฑ์ หรือจะเป็น ซีพีออลล์ เซเว่น อีเลฟเว่น ผมชอบทั้งหมดนั่นแหละ เพราะผมถือว่า อย่างน้อยก็เป็นบริษัทของคนไทย ดีกว่าเป็นบริษัทของต่างชาติ

เท่ากับซีพี ได้ช่วยซื้อกิจการต่างชาติกลับมาเป็นของคนไทยอีกครั้ง ไม่ตกอยู่ในมือต่างชาติ นี่ผมก็รอว่าเมื่อไหร่ซีพีจะซื้อโลตัสกลับมา ซึ่งถ้าซีพีเป็นเจ้าของโลตัสอีกล่ะก็ คนไทยก็จะถูกหลอกได้ง่ายว่า สินค้าที่ซื้ออยู่ราคามันถูก !!

---------------------

แต่ก็นั่นแหละ เพราะเป็นของคนไทย ก็ต้องติติงได้ วิพากษ์ได้ ด่าได้ ประหนึ่งรักมากชอบมากก็ต้องสั่งสอนได้

ผมจึงอยากให้ซีพี เจริญโภคภัณฑ์ เห็นแก่เงินให้น้อยลง แล้วร่วมสร้างสรรค์สังคมไทยอย่างจริงใจให้มากกว่านี้

ไม่ใช่ไปสนับสนุนให้คนไทยขึ้นเผาป่าเพื่อไปปลูกข้าวโพดบนป่าต้นน้ำ หรือ ปล่อยให้เรือประมงไทยใช้อวนลาก แล้วลากเอาปลาเล็กปลาน้อยมาส่งให้บริษัทยักษ์ใหญ่ผลิตอาหารสัตว์ เป็นต้นผมหวังว่า ซีพีจะไม่ใช่กลุ่มทุนที่ไปสนับสนุนกิจการที่ทำลายสิ่งแวดล้อมเหล่านั้นล่ะ

เพราะบริษัทไหนที่ทำแบบนั้นล่ะก็ มันโคตรสารเลวเลยครับ ขอบอก !!-----------------------

รายการสามัญชนคนไทย ตอน คนไทยกินป่าเป็นอาหาร

เมื่อป่าต้นน้ำทางภาคเหนือของไทยลดลงอย่างมาก เพราะเกษตรกรบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ป่าต้นน้ำไปปลูกข้าวโพดเพื่อนำไปขายให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ เช่น อาหารไก่

แล้วทำไมถึงทางราชการเอาผิดเกษตรกรที่รุกป่าสงวนไม่ได้ ?

แต่ทำไมนะ เกษตรกรไร่ข้าวโพดปลูกข้าวโพสได้ผลผลิตมากขึ้น ๆ แต่กลับไม่เหลือเงิน ??คลิกอ่าน ตรรกะโง่เลวของสมศักดิ์เจียม กรณีเจ้าสัวซีพีกับในหลวง
2 ความคิดเห็น:

  1. ผมก็หวังว่า ท่านเจ้าสัวธนินท์จะสามารถทำได้อย่างคำกล่าวที่คุณเมืองเอกนำมาลงไว้ซึ่งก็นับเป็นบุญของท่านและของประเทศไทยด้วย ครับ

    ตอบลบ
  2. ผมว่าไม่ได้หรอก

    ตอบลบ