วันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557

คนไทยแย่งตั๋วนเรศวร นายกสิงคโปร์เข้าแถวซื้อไก่ทอด คนญี่ปุ่นเก็บขยะบอลโลกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 มิถุนายน 57 คสช. ให้คนไทยทั้งประเทศได้ดูหนัง นเรศวร ฟรี พรอมกันทั่วประเทศ ก็เกิดมีภาพข่าว และคลิปที่แชร์กันในโลกออนไลน์ ถึงนิสัยคนไทยจำนวนมากแย่งกันรับตั๋วหนัง โดยไม่มีการเข้าแถวให้เป็นระเบียบ

คลิปคนไทยแย่งตั๋วหนัง นเรศวร


และในวันเดียวกัน ก็มีการแชร์ให้เห็นรูปนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายลีเซียนลุง ยืนเข้าแถวเพื่อซื้อไก่ทอด เหมือนประชาชนทั่วไป

ผมก็มาหาข้อมูลว่า จริงเท็จประการใด

ก็ได้พบข้อมูลว่า ท่านลีเซียนลุง ได้ไปเข้าแถวซื้อไก่ทอดจริง ๆ คือท่านไปซื้อปีกไก่ทอดชื่อดัง ที่ศูนย์อาหาร Red hill  ท่านถึงขนาดต้องรอเข้าแถวนานประมาณ 30 นาที ซึ่งคนสิงคโปร์ก็แชร์รูปนี้กันมาก
ซึ่งในข่าวยังบอกอีกว่า ท่านลีเซียนลุงไปซื้อไก่ทอด โดยที่ไม่มีบอดี้การ์ดติดตามไปด้วยเลยแม้แต่คนเดียวปีกไก่ทอด เจ้าดังในสิงคโปร์
ร้านปีกไก่ทอด ที่ท่านนายกสิงคโปร์มาซื้อ


เรื่องมันฮาตรงที่ พอท่านลีเซียนลุง ไปเข้าแถวซื้อไก่ทอด ก็มีคนตัดต่อล้อเลียนท่านนายก ด้วยการตัดรูปท่านไปยืนเข้าแถวที่สถานที่ต่าง ๆ หลายแห่ง 55555ผมได้ฟังวิทยุรายการหนึ่ง มีผู้จัดรายการชายคนนึงบอกว่า ถ้าผมยืนเป็นคนยืนต่อแถวอยู่ข้างหน้าท่าน จะยอมให้ท่านได้ซื้อก่อน เพื่อให้ท่านได้ไปทำงานที่มีค่าแก่ประเทศดีกว่า

เอ่อ.. นี่แสดงว่า ผู้จะจัดรายการคนนี้ยังมีนิสัยแบบไทย ๆ อีกแล้ว นั่นคือการไม่เคารพในความเป็นส่วนตัว และยังติดนิสัยชอบเอื้อประโยชน์ให้ผู้มีอำนาจ ที่จริงคุณควรจะคิดกลับไปว่า ทำไมคนสิงคโปร์จะไม่ยอมเสียสละให้ท่านผู้นำได้ซื้อก่อนนะ ลองคิดดูดี ๆ

ส่วนผู้จัดหญิงอีกคนบอกว่า ถ้าเห็นท่านนายก จะเข้าไปทัก ไปถามท่านถึงปัญหาบ้านเมือง

เอ่อ..นี่ก็อีกคน ไม่รู้จักการเคารพความเป็นส่วนตัวของคนอื่นเลยนะ ผมว่า ที่คนสิงคโปร์ไม่ไปทัก ไม่ไปคุย หรือแม้แต่เสียลสะสิทธิให้ท่านผู้นำ นี่คือการแสดงออกในการเคารพสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น

ท่านนายกลีเซียนลุง ท่านก็คงอยากมีเวลาที่ทำอะไร ๆ เหมือนชาวบ้านปกติบ้าง มันน่าจะมีค่าสำหรับความคิดท่านนะ ผมว่า..

เพราะท่านนายกไปศูนย์อาหารในเย็นวันศุกร์ที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งก็คือหมดเวลาทำงาน และเสาร์อาทิตย์ก็จะเป็นวันพักผ่อน ท่านก็คงอยากคืนสู่สามัญเหมือนกัน

-------------

แฟนบอลญี่ปุ่น เก็บขยะหลังแมทต์ ญี่ปุ่น - ไอเวอร์รี่โคสต์

หลังเกมนัดแรกของทีมชาติญี่ปุ่น กับ ไอเวอรี่โคสต์ ในฟุตบอลโลกที่บราซิล แม้ทีมชาติญี่ปุ่นจะพ่ายแพ้ไป 1:2 ก็ตาม

แต่น้ำใจะและสปิริตชองแฟนบอลญี่ปุ่นกลับชนะเลิศ จนได้รับการชื่นชมจาคนทั่วโลก เพราะแฟนบอลญี่ปุ่นหยิบถุงขยะออกมาแล้วเดินเก็บขยะบนอัฒจันทร์ เพื่อกลับเอาไปทิ้งที่พักของตนเอง


ระบียบวินัยสร้างคน คนสร้างชาติ

คนไทยหลงคิดว่า ต้องมีสิทธิเสรีภาพมาก ๆ ต้องมีประชาธิปไตย แล้วจะทำให้ประเทศไทยเจริญ

นั่นคือ ความคิดที่ผิดพลาดสาหัส เพราะชาติจะเจริญได้ ต้องเริ่มที่ระเบียบวินัยของคนในชาติเป็นสำคัญ

เมื่อคนในชาติมีระเบียบวินัย นั่นแสดงถึง คนในชาติมีจิตสำนึกสาธารณะมาก มีความรับผิดชอบต่อสังคมสูง ศึ่งเรื่องเหล่านี้คือพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาประเทศทุกด้าน

เห็นที เรื่องแรกที่ต้องปฏิรูปอย่างด่วนที่สุดของคนไทยก็คือ เรื่อง ระเบียบวินับนี่แหละ

ไม่ใช่อ้างเสรีภาพ อ้างสิทธิ จนไม่เคารพกฎระเบียบ เฉกเช่น อีอั้ม เนโกะ เพราะมันคือตัวอย่างที่สารเลวที่สุดในการไม่มีความรับผิดชอบต่อการเคารพกฎระเบียบของสังคม

2 ความคิดเห็น:

  1. ที่นั่งในสนามกีฬาเรียกว่า อัฒจันทร์ ครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. 555555 ขอบคุณครับ ผมล่ะเขียนผิดประจำ

      ลบ