วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2559

ตรรกะวิบัติทีมสรยุทธ กับปัญหาคำพิพากษาศาลชั้นต้น
สำหรับคดีสรยุทธ ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก 13 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา นั้น

ฝ่ายที่เชียร์สรยุทธได้แห่ออกมาใช้ตรรกะวิบัติและโง่ ๆ หลายกรณี แต่กรณีที่สำคัญที่สุดคือ การอ้างเหตุผลว่า สรยุทธยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะคดียังไม่สิ้นสุด

นี่คือการอ้างเหตุผลที่โง่มาก และไม่ได้มีความรู้เรื่องกระบวนการยุติธรรมเลย เพราะอ้างบนพื้นฐานความเชื่อของตัวเองที่ว่า คำตัดสินของศาลชั้นต้นยังไม่มีผลทางคดี  สรยุทธจึงยังไม่มีความผิด เพราะเป็นแค่คำตัดสินของศาลชั้นต้นเท่านั้นผมขอถามง่าย ๆ นะว่า ถ้าในทางกลับกัน ถ้าศาลชั้นต้นพิพากษาว่า สรยุทธไม่มีความผิดและได้ยกฟ้อง

ถาม ถ้าเป็นแบบนี้ คำพิพากษาศาลชั้นต้นจะมีผลไหม ?

ถ้าคำพิพากษาศาลชั้นต้นเกิดตัดสินว่า สรยุทธไม่ผิด สรยุทธก็คงไม่อุทธรณ์ต่อ (ก็พ้นผิดแล้วนี่ จะอุทธรณ์หาหอกอะไร) ก็เท่ากับว่า สรยุทธได้พ้นผิดในคดีนี้โดยสิ้นเชิง (เว้นแต่อัยการฝ่ายโจทก์จะอุทธรณ์คดีต่อ)

แล้วพวกที่อ้างว่า คำตัดสินของศาลชั้นต้นยังไม่มีผล จะต้องกลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ ?

ซึ่งคำพิพากษาของศาลชั้นต้นที่ตัดสินให้สรยุทธ ต้องโทษจำคุก 13 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญานั้น

ถ้าหากสรยุทธไม่มีเงินประกันตัววงเงิน 2 ล้านบาทมาประกัน ตอนนี้สรยุทธก็คงไปนอนคุยกับชูวิทย์ในคุกไปแล้ว จริงไหม ?

ฉะนั้น ในกระบวนการยุติธรรมคำพิพากษาในทุกศาล ถือว่า มีผลบังคับใช้ได้ทันทีทั้งสิ้น เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนคำพิพากษาในศาลชั้นต่อไปแล้ว


ความเห็นโง่ ๆ ของอาจารย์สุขุม นวลสกุล หางแดงส่วนการที่ให้จำเลยที่ถูกศาลชั้นต้นตัดสินว่ามีความผิดแล้ว ได้มีสิทธิยื่นอุทธรณ์ต่อนั้น ไม่ได้หมายความว่า เขาจะกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ทันทีนะครับ

เพราะถ้าตราบใดที่จำเลยยังไม่สามารถแก้ต่างให้ตนเอง จนศาลอุทธรณ์เปลี่ยนคำตัดสินให้จำเลยพ้นผิดได้ จำเลยก็ต้องเป็นผู้กระทำผิดต่อไป

ที่กระบวนการยุติธรรมให้มีถึงศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา ก็เพื่อให้จำเลยมีโอกาสสู้คดีต่อ เผื่อฝ่ายจำเลยจะหาหลักฐานใหม่มาสู้ เพื่อให้ตนเองพ้นจากความผิดจากคำตัดสินของศาลชั้นต้นได้

สรุปก็คือ ถ้าศาลชั้นต้นตัดสินว่าผิด ก็ต้องถือว่า ผิดไปแล้ว จนกว่าจะเปลี่ยนคำตัดสินใหม่ในชั้นศาลอุทธรณ์ หรือ ศาลฎีกา


มีคำถาม ถามอีกว่า ถ้าศาลอุทธรณ์ให้พ้นผิด แล้วที่เขาตกเป็นจำเลยสังคมว่าเป็นคนผิดในศาลชั้นต้นล่ะ จะว่ายังไง ใครจะชดใช้ให้เขา ?

คำตอบนี้ ต้องตอบว่า การที่ได้พ้นผิดในศาลชั้นต่อไปได้ ก็ถือเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่แล้ว ถ้าจะโทษก็ต้องโทษทีมทนายความและตัวจำเลยเอง ที่หาหลักฐานมาต่อสู้คดีไม่ดีพอหรือไม่เพียงพอ จึงทำให้ศาลชั้นต้นต้องตัดสินว่า จำเลยมีความผิด

และถ้าใครติดคุกอยู่เพราะไม่มีเงินประกันตัวเหมือนมหาเศรษฐีอย่างสรยุทธ หากต่อมาศาลอุทธรณ์ตัดสินให้เขาพ้นผิด ทางกระทรวงยุติธรรมก็จะมีเงินชดใช้ให้ ตามจำนวนเวลาที่ติดคุกไป

ถามว่ามันคุ้มไหม ?

มันไม่คุ้มหรอกครับ แต่ระบบและกระบวนการยุติธรรมมันเป็นแบบนี้ แล้วถ้าจะไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายใครในทางแพ่งต่อไป ที่ทำให้เขาต้องติดคุก ก็สามารถทำได้

ฉะนั้น เราทุกคนต้องเคารพคำตัดสินของศาลในทุกศาล แม้เราอาจไม่เห็นด้วย แต่ก็ต้องเคารพคำตัดสินของศาล

--------------------

ตรรกะโง่ ๆ ของ บก.ลายจุดงั้นผมขอถามกลับว่า แล้วสรยุทธเสือกหยุดทำรายการทำไมล่ะ ทำไมไม่จัดรายการต่อ ทำไมสรยุทธไม่เชื่อกองเชียร์อย่าง บก.ลายจุด หรือฝ่ายเสื้อแดง จัดรายการต่อไปล่ะ ??

สรยุทธก็ดำเนินรายการหน้าจอต่อไปสิ หยุดทำไมล่ะ คนที่เขาแสดงความเห็นให้สรยุทธหยุด ก็ไม่ต้องไปเชื่อเขา เพราะความเห็นของคนมันไม่ใช่กฎหมาย สรยุทธอยากจัดรายการต่อก็จัดไปสิ ใครจะไปห้ามได้ล่ะ ถามโง่ ๆ นะ บก.ลายจุด

ถามต่อ ถ้าสรยุทธ ไม่มีเงินประกันตัว 2 ล้านบาท ถามว่า ตอนนี้สรยุทธจะไปอยู่ที่ไหน ?

ตอบ สรยุทธก็อยู่ในคุกน่ะสิ

ฉะนั้นคำถามโง่ ๆ ของ บก.ลายจุด ที่ถามว่า ถ้าสรยุทธขายน้ำเต้าหู้แล้วโดนคดีฉ้อโกง สรยุทธต้องหยุดขายน้ำเต้าหู้หรือไม่ ?

ขอตอบให้คนโง่อย่าง บก.ลายจุด ว่า ถ้าคนขายน้ำเต้าหู้ไม่มีเงินประกันตัว ก็ไปสอนนักโทษทำน้ำเต้าหูในคุกได้เลย 555

แต่ความจริง คนเขาไม่ได้เรียกร้องให้สรยุทธเลิกทำมาหากิน แค่ขอให้ยุติบทบาทหน้าจอทีวีชั่วคราวเท่านั้น ส่วนรายการเรื่องเล่าเช้านี้ของสรยุทธก็ยังอยู่เหมือนเดิม

แต่เพราะอาชีพสื่อ มีหน้าที่ต้องรายงานข่าว ซึ่งคนรายงานข่าวต้องมีความน่าเชื่อถือ เพราะไม่เช่นนั้น ก็จะไม่ต่างจากสำนักข่าวกำมะลอ ที่กุข่าว มีให้เห็นตามโลกออนไลน์บ่อย ๆ

เพราะคนรายงานข่าวต้องมีคุณสมบัติสำคัญที่สุดคือ ต้องมีความน่าเชื่อถือ และโปร่งใส จึงจะทำให้ข่าวที่ตนเองรายงานนั้นมีความน่าเชื่อถือไปด้วย

ตัวอย่างง่าย ๆ นะ บก.ลายจุด

ถ้าลูกจ้างของคุณขโมยเงินค่าขายข้าวสารคุณไป 2 แสนบาท แถมคุณไปแจ้งความแล้วด้วย ต่อมาตำรวจไปตามจับได้ ถามว่า คุณจะไปประกันตัวลูกจ้างของคุณ ให้เขากลับมาทำงานให้คุณต่อไปไหม ? 

ถ้าคุณยังตอแหลว่า ยังให้ทำงานต่อไป ก็ตามสบายครับ

แล้วกรณีสรยุทธ นี่ไม่ใช่แค่โกงเงินคนทั่วไปนะ แต่เขาโกงเงินหน่วยงานของรัฐ เข้าข่ายคอร์รัปชัน แถมมีการติดสินบนพนักงาน อสมท. ด้วย 

คนเราไม่ใครถูกหมดหรือผิดหมด เพราะในส่วนดีของเขาเราก็ชื่นชม แต่ในส่วนผิดก็ต้องตำหนิได้ เพราะเขาคือ บุคคลสาธารณะ แถมยังเป็นสื่อด้วย

-----------------

"ถ้ายังให้สื่ออย่างคุณสรยุทธทำงานแบบไร้ยางอาย ถูกตัดสินว่าผิด ยังออกรายการต่อไป ถึงจะเป็นศาลชั้นต้นก็ตาม ทำให้คนไทยเป็นล้านๆ รวมทั้งเยาวชนคิดว่าความผิดเหล่านี้ไม่สำคัญจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อไป การที่ตัวแทนเสื้อแดงบางคนอ้างว่าทำผิดแบบนี้ก็ขายน้ำเต้าหู้ไม่ได้เป็นเหตุผลที่โง่เง่าที่สุด เพราะการขายน้ำเต้าหู้ไม่มีอิทธิพลต่อความคิดของคนจำนวนมากเป็นล้าน ๆ คน นี่คือการแสดงความเห็นที่ขาดเหตุผลและโง่ที่สุดเท่าที่ผมได้เห็นมา" ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

-----------------------

ตรรกะโง่ ๆ ของหม่อมหลวงปลื้มกรณีตรรกะของคุณหน้าปลาดุกปลื้ม ผมขอยกเรื่องขำขันที่ผมเขียนในเฟสมาให้อ่านก่อน

ขำขัน ตอน ตรรกะไอ้ปลาดุกปลื้ม

จนท.สรรพากร "นี่คุณปลื้ม ทางกรมตรวจสอบย้อนหลังพบว่า คุณหลีกเลี่ยงภาษีหลายปีเลยนะ ผมคงต้องสั่งปรับคุณย้อนหลัง 5 เท่า"

ปลื้ม "จะมาปรับผมได้ยังไง ผมไม่ได้เลี่ยงภาษีสักหน่อย ผมแค่ยังจ่ายไม่ครบเท่านั้น"

จนท. "ถถถ!! พ่องง!!"

อย่างกรณีการเลี่ยงภาษี หากเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เยอรมัน และในประเทศที่เจริญแล้วหลายประเทศ จะไม่ใช่มีแค่โทษปรับเท่านั้น แต่จะมีโทษถึงขั้นจำคุกเลย และมักไม่รอลงอาญาด้วย

จะมาแถว่า "ผมไม่ได้เลี่ยงภาษี ผมแค่ยังจ่ายภาษีไม่ครบในตอนแรก"  ไม่ได้

หมายเหตุ กฎหมายใหม่ของไทยที่เพิ่งประกาศใช้ หากผู้ใดจงใจเลี่ยงภาษี อาจมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี ครับ

ส่วนกรณีคดีสรยุทธ เนี่ย ร้ายแรงยิ่งกว่าคดีเลี่ยงภาษีด้วยซ้ำ เพราะมันคือการคอร์รัปชัน

เข้าใจนะคุณหน้าปลาดุก 555

-------------------

สรยุทธ หยุดทำรายการ ไม่ใช่เพราะสำนึกผิด

จากรายงานของสำนักข่าวอิศรา เผยหนังสือคำสั่งของ อสมท. ที่ส่งไปให้ช่อง 3 เพื่อขอให้สรยุทธยุติการดำเนินรายการ คลิกดูหนังสือคำสั่งอสมท.ที่นี่

ดังนั้นการที่สรยุทธหยุดดำเนินรายการ จึงไม่ใช่ความคิดของเขา หรือจิตสำนึกรับผิดชอบของเขาเลย

คลิกอ่าน คดีสรยุทธ กับความโง่ของคนมาตรฐานจริยธรรมต่ำ

คลิกอ่าน คดีรถเบนซ์เถื่อนตาช่วง อาตมาก็แค่รู้เท่าไม่ถึงการณ์
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น